Đình chỉ tổ bay để Lý Nhã Kỳ vào khoang lái

  • 11/05/2013 06:43
  • 2 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định xử phạt, tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay và chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng đối với cơ trưởng, cơ phó và tiếp viên trưởng chuyến bay Airbus 321 vì đã vi phạm quy định về an toàn bay trong ngành hàng không. Theo đó, vào tháng 4, trên chuyến bay Airbus 321, số hiệu VN 595 hành trình Hồng Kông - TP Hồ Chí Minh, cơ trưởng và cơ phó đã cho hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái chụp ảnh.

Đình chỉ tổ bay để Lý Nhã Kỳ vào khoang lái ảnh 1
Lý Nhã Kỳ vào khoang lái chụp ảnh trong khi máy bay đang cất cánh

Theo ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, ngày   7-5, Thanh tra Cục này đã mời cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên trưởng và hành khách Lý Nhã Kỳ đến làm việc. Sau khi làm rõ toàn bộ tình tiết sự việc, thanh tra Cục Hàng không xác định, hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái là được sự đồng ý của chỉ huy tàu bay - cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Thanh tra Cục Hàng không cũng đã làm rõ hành vi vi phạm, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý với 2 lỗi. 

Cụ thể, cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình theo quy định gây uy hiếp an toàn hàng không, mức phạt 3 triệu đồng và hành vi cho người vào buồng lái không đúng quy định, phạt 4 triệu đồng. Ngoài số tiền phạt 7 triệu đồng, cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng. Bên cạnh đó, cơ phó Nguyễn Xuân Hải cũng bị phạt 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng. Tiếp viên trưởng Lâm Quang Tiến cũng bị phạt tiền 750.000 đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng.

Đại diện Thanh tra Cục Hàng không nhận định, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phi công để hành khách vào buồng lái trong lúc máy bay đang cất cánh.

Tin cùng chuyên mục