Đình chỉ Công ty sản xuất rượu độc chết người

  • 09/12/2013 18:58
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-12, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết vụ việc ngộ độc do sản phẩm rượu của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội. 

TP yêu cầu tạm thời đình chỉ ngay hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm định đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phải tịch thu, tiêu hủy, không cho phép mua, bán, sử dụng các sản phẩm rượu của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

UBND TP giao Giám đốc CATP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật.

Đình chỉ Công ty sản xuất rượu độc chết người ảnh 1
Bệnh nhân ngộ độc Methanol đang được điều trị tại bệnh viện

Trước đó, từ ngày 2-12 đến ngày 7-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra nhiều vụ ngộ độc Methanol do uống rượu “Rượu nếp 29 Hà Nội” (lô sản xuất ngày 12-10-2013) khiến hàng loạt bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có 6 người tử vong, 1 người ngộ độc nặng phải thở máy, lọc máu...

Tối 7-12, Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5-12 tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Kết quả cho thấy 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép. 

Kết quả kiểm nghiệm lô “Rượu nếp 29 Hà Nội” dung tích 2 lít (sản xuất ngày 12-10-2013) cũng có chứa hàm lượng Methanol cao gấp hàng nghìn lần cho phép. Lô rượu này chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc làm nhiều người tử vong tại Quảng Ninh từ ngày 29-11 đến 6-12. Hiện tại, các lô rượu trên đã bị buộc dừng sản xuất, thu hồi và không được lưu thông trên thị trường. 

Cũng trong ngày 7-12, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra tại Công ty CP xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (số 40 phố Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên). Đoàn kiểm tra đã kiểm kê và niêm phong toàn bộ số rượu thành phẩm và nguyên liệu tại đây. Ngoài ra, đoàn cũng lấy 12 mẫu thành phẩm và 2 mẫu nguyên liệu để đưa đi xét nghiệm. 

Tin cùng chuyên mục