Điều tra vụ sinh viên Trung Quốc bị bắt cóc ở Canada

  • 30/03/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Canada đã bắt giữ đối tượng đầu tiên bị tình nghi liên quan đến vụ một sinh viên Trung Quốc mất tích sau khi anh này bị những kẻ có vũ trang bắt cóc vào cuối tuần qua.

Điều tra vụ sinh viên Trung Quốc bị bắt cóc ở Canada ảnh 1Wanzhen Lu bị bắt cóc tại bãi đỗ xe của tòa nhà chung cư là nơi ở của sinh viên này

Tấn công bằng khẩu súng gây choáng

Wanzhen Lu (22 tuổi), đã không được nhìn thấy kể từ hôm thứ bảy tuần trước khi 3 đối tượng đeo mặt nạ tấn công anh bằng một khẩu súng gây choáng ở thành phố Markham, Ontario, phía Bắc Toronto. Đối tượng thứ tư trong nhóm đợi trong một chiếc xe gần đó.

Cảnh sát cho biết, Lu còn được gọi là Peter, đã bị tấn công khi anh và một người bạn đi về phía thang máy ở bãi đỗ xe của tòa nhà chung cư, nơi ở của sinh viên này. Lu sau đó bị kéo vào một chiếc xe gần đó và đưa đi. Cảnh sát nói rằng, người bạn nữ đi cùng Lu bị chấn thương. Trong một cuộc họp báo vào cuối tuần qua, cảnh sát cho biết họ bị sốc bởi hành động bạo lực nghiêm trọng được sử dụng để bắt cóc Lu.

Ngày 25-3, cảnh sát khu vực York đã công bố những bức ảnh về chiếc xe mà họ tin rằng đã được sử dụng trong vụ bắt cóc: đó là một chiếc Dodge Caravan màu đen. Chiếc xe đã được tìm thấy vào ngày 24-3 sau khi có tin báo từ người dân. Cảnh sát đã đăng trên trang Twitter một bức ảnh chụp Lu (22 tuổi), mặc áo đen và đeo kính vào thời điểm anh bị bắt cóc. Giới chức nước này cũng cung cấp hình ảnh những kẻ tấn công, trong đó một tên mặc áo khoác dày và đeo mặt nạ đen che khuất khuôn mặt. 

Ngày 26-3, cảnh sát thông báo đã bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi bị tình nghi liên quan đến vụ bắt cóc Lu. Tuy nhiên, danh tính đối tượng này chưa được xác định cũng như chưa chính thức bị buộc tội.

Chưa có yêu cầu đòi tiền chuộc

Vụ bắt cóc nêu trên có thể làm gia tăng sự chỉ trích từ các quan chức Trung Quốc đối với Canada, trong bối cảnh hai nước vẫn bất đồng về vấn đề ngoại giao. Vào cuối tháng 12-2018, giới chức Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei, theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Mỹ hồi tháng 1 đã truy tố Huawei và bà Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. 

Luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu sau đó đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao British Columbia, khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada, với cáo buộc đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo Hiến pháp của bà khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong 3 giờ tại Sân bay Vancouver đầu tháng 12 năm ngoái, Reuters ngày 3-3 đưa tin. Trong đơn kiện trình lên tòa án ngày 1-3, luật sư đại diện cho bà Mạnh cáo buộc việc các sĩ quan thu thập bằng chứng và thông tin từ bà Mạnh Vãn Chu đã vi phạm Hiến chương Canada về Quyền và Tự do. 

Luật sư cho rằng các nhân viên CBSA đã cố tình trì hoãn việc ra lệnh bắt, đồng thời tiến hành lục soát và thẩm vấn bà Mạnh trái pháp luật. Cảnh sát Hoàng gia Canada trong khi đó chỉ đưa ra lệnh bắt 3 giờ sau khi bà Mạnh bị giam giữ “bất hợp pháp” tại sân bay. Kể từ vụ bắt giữ đó, hai công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc, một động thái được coi là sự trả đũa đối với Canada và các đồng minh. Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu dầu cải từ Canada - một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD của nước này.

Gia đình Lu đang tới Canada, sĩ quan cảnh sát khu vực York Andy Pattenden nói với tờ Canadian Press. Ông Andy cho biết, không có liên lạc nào với những kẻ bắt cóc và chưa có yêu cầu đòi tiền chuộc nào được thực hiện.

Theo Guardian/Reuters

Tin cùng chuyên mục