Điều tra thông tin Phú Thọ tiếp nhận chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh

  • 17/07/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn - Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi có thông tin về việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Fomosa Hà Tĩnh) có hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với Công ty TNHH môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà), trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, cơ quan chức năng tỉnh đã khẩn trương xác minh, làm rõ.

Điều tra thông tin Phú Thọ tiếp nhận chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh ảnh 1Văn phòng đại diện Công ty Phú Hà đóng cửa im ỉm

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ ngày 16-7, Thượng tá Lê Minh Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường và các ban, ngành chức năng thuộc tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương vào cuộc, xác minh, làm rõ thông tin xung quanh hợp đồng xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh với Công ty Phú Hà có địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Ngay trong ngày 15-7, Tổ công tác của tỉnh đã đến kiểm tra hiện trường Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, đồng thời kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc ký kết hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại giữa Công ty Phú Hà và Formosa Hà Tĩnh.

Tài liệu hồ sơ cho thấy, hợp đồng giữa hai công ty này được ký kết từ ngày 1-8-2015 và nhà máy sẽ xử lý 7 loại rác thải nguy hại vận chuyển từ Formosa Hà Tĩnh gồm: pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu mỡ; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in, thùng dầu, thùng sơn thải.

Bắt đầu từ tháng 10-2015 đến tháng 6-2016, Công ty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý 4 loại chất thải nguy hại gồm 79.940kg vỏ thùng sơn, 54.620kg bao bì cứng bằng kim loại, 480kg bóng đèn huỳnh quang, 7.390kg giẻ lau dính dầu mỡ. Tổng số khối lượng thu gom xử lý là 142.430kg.

Trong số 142.430kg sản phẩm chất thải tiêu hủy, chủ yếu là vỏ thùng sơn. Đây là vỏ thùng sơn đã sử dụng hết nên thành phần chất thải bám lại chiếm khoảng 3-5%. Toàn bộ chất thải này được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại tại Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty Phú Hà tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ theo quy định.

Thời gian thu gom và phương pháp xử lý đối với vỏ thùng sơn được đốt theo quy trình trong lò đốt chất thải nguy hại, tro và xỉ sau khi đốt xong được hóa thể rắn; vỏ thùng, bao bì kim loại được xử lý theo quy trình tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước thải từ quy trình tẩy rửa được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế, tái sử dụng; đèn huỳnh quang thải được xử lý theo quy trình hủy hệ thống bóng đèn có chụp hút và xử lý hơi thủy ngân.

Giẻ lau có dính dầu mỡ được xử lý đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa thể rắn. Thượng tá Lê Minh Thanh khẳng định: “Qua kiểm tra thực tế cũng như kiểm tra chi tiết hồ sơ, Công ty Phú Hà chỉ thực hiện xử lý những chất thải đã cam kết chứ không có bất cứ loại chất thải khác”. 

Trong một diễn biến khác, trước thông tin Công ty Phú Hà đã chở hàng trăm tấn rác thải độc hại của Formosa Hà Tĩnh lên Phú Thọ xử lý, ngày 16-7, phóng viên Báo ANTĐ đã cùng tổ công tác CAH Đông Anh đã đến Văn phòng đại diện của doanh nghiệp này tại số 124, tổ 4, thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Gọi cửa một hồi lâu, người ra gặp tổ công tác là một nữ nhân viên khá trẻ cho biết, lãnh đạo Công ty Phú Hà đang đi công tác ở TP.HCM và tại Văn phòng đại diện này chỉ có duy nhất mình cô với nhiệm vụ trông nom văn phòng. Được hỏi thêm khi nào bà Bùi Thị Hương - Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đi công tác về, cô nhân viên trả lời gọn lỏn: “không biết”.

Thông tin với phóng viên, đại diện CAH Đông Anh cho biết, trụ sở chính của Công ty Phú Hà đặt tại Khu xử lý rác thải, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Còn tại địa chỉ 142, tổ 4, thị trấn Đông Anh chỉ là Văn phòng đại diện của doanh nghiệp này.

Cũng theo đại diện CAH Đông Anh, qua theo dõi các hoạt động của Công ty Phú Hà nói chung và Văn phòng đại diện Miền Bắc nói riêng, cơ quan chức năng chưa phát hiện có hoạt động xử lý rác thải độc hại trên địa bàn. Hiện CAH Đông Anh vẫn tiếp tục rà soát, nắm bắt các thông tin để kịp thời xử lý nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Phú Hà được thành lập từ năm 2007. Tính đến nay, doanh nghiệp này đã 6 lần thay đổi, bổ sung giấy đăng ký kinh doanh. Và theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, Công ty Phú Hà có tổng số 17 ngành nghề kinh doanh, trong đó có chức năng xử lý và tiêu hủy rác thải y tế cũng như các rác thải y tế độc hại khác.

Còn theo giấy phép của Tổng cục Môi trường cấp cho Công ty Phú Hà về hoạt động quản lý chất thải nguy hại thì doanh nghiệp này đăng ký xử lý chất thải nguy hại tại Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế ở Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Trong quá trình hoạt động, Công ty Phú Hà có thêm Trạm trung chuyển chất thải nguy hại tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Cơ sở vật chất để trạm trung chuyển chất thải nguy hại này hoạt động dựa trên hợp đồng thuê của Công ty TNHH môi trường Phi Đại Lộc. Ngoài ra, Công ty Phú Hà còn liên kết với 4 doanh nghiệp để các doanh nghiệp này làm đại lý vận chuyển chất thải nguy hại.

Tin cùng chuyên mục