Điều tra, làm rõ hành vi đập phá tượng La Hán ở chùa Khánh Long

ANTD.VN -Trao đổi cùng báo An ninh Thủ đô, đại diện công an huyện Đông Anh cho biết, công an huyện đã tiếp nhận thông tin và đang khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân việc phá hoại 16 bức tượng tại chùa Khánh Long.

Chùa Khánh Long (hay còn gọi là chùa Vĩnh Thanh), xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh được khởi dựng từ thời Lê, niên hiệu Chính Hoà năm 1698, dù chưa được xếp hạng, nhưng ngôi chùa này đã nằm trong danh mục kiểm kê năm 2015. Người khai sáng ra ngôi chùa này là Quốc sư Hòa thượng - Nguyễn Đức Trung, tự là Đạo chất Thiền sư ở chùa Báo Thiên, Hà Nội.

Đại đức Thích Thanh Khánh - Trụ trì chùa Khánh Long cho biết, sự việc xảy ra vào cuối tháng 3/2019, nhà chùa đã phát hiện 12 bức tượng La Hán bị phá hoại. Cách đây 1 - 2 ngày, lại tiếp tục phát hiện thêm 4 bức tượng khác bị đập phá. Đến nay, tổng số đã có 16 bức tượng bằng đá cẩm thạch tại chùa bị kẻ gian phá hủy. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà chùa đã báo cho chính quyền địa phương.

Chiều ngày 3/4, Sở VHTT Hà Nội đã có văn bản số 1144/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Đông Anh trong đó nêu rõ, di tích chùa Khánh Long chưa xếp hạng, nằm trong danh mục kiểm kê di tích huyện Đông Anh (Ban hành kèm theo quyết định số 5745/QĐ-UBND ngày 14/10/2016 của UBND TP Hà Nội) hiện do UBND huyện Đông Anh trực tiếp quản lý theo phân cấp của UBND TP Hà Nội. Sở VHTT cũng đề nghị UBND chỉ đạo các  phòng chức năng kiểm tra, xem xét, đề xuất phương án giải quyết.

Ông Nguyễn Doãn Văn- Trưởng Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội cho biết, chùa Khánh Long hiện đã thuộc danh mục kiểm kê thì việc ứng xử tương đương như một di tích đã xếp hạng di tích cấp thành phố. Việc bảo tồn, bảo vệ được quy định bởi các văn bản pháp quy đã ban hành.