Điều tra khám phá 14 vụ án giết người

ANTĐ - Trong năm 2012, lực lượng công an tỉnh Quảng Nam đã điều tra, làm rõ 14/14 vụ, chiếm tỷ lệ 100% số vụ án giết người xảy ra trên địa bàn. 
Không phải là địa bàn phức tạp với số vụ án giết người trong năm nhiều như các thành phố lớn trong cả nước, tuy nhiên tội phạm giết người chủ yếu do nguyên nhân xã hội trong năm 2012 tăng lên đáng kể gây lo lắng trong nhân dân. Để góp phần trấn an dư luận, lực lượng công an Quảng Nam trong năm đã điều tra làm rõ 14/14 vụ, chiếm tỷ lệ 100% số vụ án giết người xảy ra trên địa bàn. 

Họp chỉ đạo điều tra trọng án

Trong năm 2012, Công tác giữ gìn TTATXH  của Công an Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả. Trên lĩnh vực đấu tranh tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phát hiện 388 vụ, 377 đối tượng, tội phạm về ma túy phát hiện bắt giữ 71 vụ, 106 đối tượng. Một trong những điểm nhấn trong công tác đấu tranh tội phạm giữ gìn TTATXH là kết quả trong công tác đấu tranh tội phạm và hành vi xâm phạm trật tự xã hội với việc điều tra, khám phá 701/911 vụ, chiếm tỷ lệ 76,95%, trong đó khám phá 14/14 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chiếm tỷ lệ 100%, làm rõ 852 đối tượng, triệt  xóa 148 ổ nhóm với 656 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, cướp giật. Điều đáng nói là số vụ án giết người xảy ra thấp so với tổng số vụ xâm phạm TTXH 14/911 vụ, nhưng tính chất côn đồ và mức độ nghiêm trọng hơn, thủ phạm phần lớn trong độ tuổi chưa thành niên gây bức xúc trong dư luận. Hung khí gây án rất đơn giản như dao, kéo, rựa, gậy… Trong số 14 vụ giết người có 4 vụ giết người, cướp tài sản, 10 vụ do mâu thuẫn bộc phát nhất thời. Đối tượng gây án phần lớn chưa có tiền án tiền sự. Nhiều vụ mang tính chất côn đồ, dã man, thủ đoạn che giấu tinh xảo quyệt như vụ giết thai phụ tại Phú Ninh, vụ giết cướp mà nạn nhân là phụ nữ hành nghề bói toán trên địa bàn huyện Núi Thành. Để kịp thời trấn an dư luận, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh đã tích cực vào cuộc để làm rõ vụ án, đưa hung thủ ra trước ánh sáng pháp luật.

Điều tra khám phá 14 vụ án giết người ảnh 2
Thực nghiệm điều tra vụ giết người Tam Xuân


Qua công tác đấu tranh với tội phạm giết người, công an tỉnh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác điều tra, đấu tranh. Trong đó, phải kể đến là sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu của lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp của các ban, ngành, sự đóng góp của nhân dân là những yếu tố quyết định thắng lợi trong công tác điều tra khám phá án. Đặc biệt là sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời, kiên trì, nhạy bén, sáng suốt trong nhận định, tổ chức điều tra đúng hướng, áp dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, truy xét toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm của lực lượng điều tra. Trong thực tế cho thấy trong 14 vụ án xảy ra, có 6 vụ chưa rõ thủ phạm, đầu mối thông tin ban đầu không nhiều, phân tán rời rạc, thậm chí mâu thuẫn, hầu như không thu được dấu vết, vật chứng có giá trị tại hiện trường; có vụ thông tin ban đầu  chỉ mang nội dung thông tin mất tích nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Công an đã kịp thời xác lập chuyên án, vào cuộc điều tra không kể ngày đêm để quyết tâm khám phá án trong thời gian nhanh nhất như vụ giết cướp xảy ra tại Núi Thành khám phá sau 49 ngày ra bắt nguồn từ thông tin màu xe của đối tượng gây án, hay vụ giết người cướp của rồi giấu xác tại Thăng Bình.

Điều tra khám phá 14 vụ án giết người ảnh 3

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Với mỗi vụ án giết người xảy ra, chúng tôi kết hợp cả hướng điều tra truy xét và điều tra tố tụng, từ đó lãnh đạo có sự chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra chúng tôi còn có một trải nghiệm trong điều tra án là lực lượng điều tra trọng án có tinh thần trách nhiệm cao, có tâm huyết với nghề và đặc biệt là đặt mình vào gia đình nạn nhân, chia sẻ nỗi đau với nạn nhân để quyết tâm phá án".

“Sự thành công trong điều tra khám phá các vụ án vụ án giết người thể hiện sự nỗ lực của lực lượng điều tra với tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt với thành công này đã góp phần trấn an dư luận, làm cho nhân dân tin tưởng vào lực lượng công an, từ đó hỗ trợ cho lực lượng công an trong công tác giữ gìn ANTT – Thiếu tướng Phan Như Thạch – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nói.