Điều kiện cấp phép xây chung cư mini

  • 09/01/2017 11:00
  • 0 bình luận
  • Luật sư Vi Văn Diện
  • In bài
ANTD.VN - Khu dân cư của chúng tôi là đất làng xưa, thuộc nội thành Hà Nội, đường đi tương đối hẹp, chỉ khoảng 1m và mật độ dân cư đông. Thời gian gần đây, có người từ nơi khác về mua gom nhiều mảnh đất, nhà và lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng chung cư mini 8 tầng. Xin hỏi việc cấp phép xây dựng chung cư mini trong khu dân cư đông đúc có cần tuân thủ các điều kiện bắt buộc nào, hay chủ đầu tư cứ có đơn là được cấp phép xây dựng? Nếu công trình được cấp phép, chủ đầu tư có những trách nhiệm gì? Nguyễn Văn Khôi (Quận Đống Đa, Hà Nội)

Điều kiện cấp phép xây chung cư mini ảnh 1Luật sư Vi Văn Diện Công ty Luật Thiên Minh (Địa chỉ: P12A10 - Toà nhà 18T2 đường Lê Văn Lương, khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo quy định của pháp luật thì điều kiện để xây dựng nhà chung cư mini bao gồm: Mảnh đất đó không thuộc diện tranh chấp; Nhà phải có từ tầng hai trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế hoặc xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng riêng, có khu bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), và diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở (khoản 3 Điều 43 NĐ số 71/2010/NĐ-CP ngày 27-6-2010); Tiêu chuẩn quy định về chung cư được quy định tại Điều 70 - Luật Nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư”.

Ngoài ra, để xây dựng nhà chung cư mini, chủ đầu tư còn phải tiến hành một số thủ tục như sau: Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện; Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở Kế hoạch - Đầu tư thành phố Hà Nội; Lập hồ sơ thiết kế, thẩm quyền, thẩm định hồ sơ thiết kế; Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu công trình được cấp phép xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng và các bên liên quan phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng an toàn lao động… theo quy định của Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở và các văn bản có liên quan.

Đặc biệt, nhà thầu thi công xây dựng, chủ đầu tư và các bên có liên quan phải thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn lao động trên công trường. Khi xảy ra sự cố mất an toàn phải tạm dừng hoặc đình chỉ thi công đến khi khắc phục xong mới được tiếp tục thi công, người để xảy ra vi phạm về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý của mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Công ty Luật Thiên Minh

Tin cùng chuyên mục