Diệu kế giảm ùn tắc

ANTD.VN - Đề cập đến vấn đề ùn tắc giao thông, không ai là không công nhận “thủ phạm” chính là ý thức kém của người tham gia giao thông, chắc ông cũng đồng tình chứ?

- Ngay đến con trẻ cũng đồng tình nữa là tôi. Thế nhưng tôi chưa thấy ai đưa ra một cách nào để “trị” tận gốc... “thủ phạm”.

- Có đấy, một vị chuyên gia giao thông vừa hiến kế xây dựng “ngân hàng và tài khoản điểm” cho mỗi người tham gia giao thông.

- Nghe có vẻ khó hiểu quá, sao lại liên quan tới “ngân hàng và tài khoản”?

- Bình tĩnh nghe vị chuyên gia giải thích. Trong 1 năm, 1 người vi phạm về lỗi vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, chạy quá tốc độ gây tai nạn sẽ bị trừ điểm vào tài khoản ngân hàng.

- Thật là... diệu kế, đắc sách, nên áp dụng ngay thôi, còn chần chừ gì nữa?

- Chưa hết, đến một giới hạn điểm, công dân đó sẽ bị tước Giấy phép lái xe và phải thi lại. Hầu như ở các quốc gia tiên tiến đều đã áp dụng giải pháp này. Ở Mỹ, khi một người bị phạt 30 USD thì sẽ bị ghi vào tài khoản ngân hàng điểm. Cơ quan bảo hiểm sẽ tăng tiền nộp bảo hiểm của chủ xe.

- Đúng là phải đánh mạnh như thế chứ như ở ta không thể chỉ kêu gọi suông, giáo dục đạo đức, ý thức như “nước đổ đầu vịt”, ông nhỉ.

- Vị chuyên gia đó còn cho biết, cặp mắt của Cảnh sát giao thông dù có tinh tường đến mấy cũng không thể kiểm soát hết được. Vì thế cần phải lắp đặt thật nhiều camera để giám sát, xử phạt.

- Theo tôi được biết, ở Hà Nội, TP.HCM đã có cả hệ thống camera nhưng chắc là chưa “phủ sóng” hết mọi nẻo đường. Tôi cũng xin “hiến kế” là mắc kín camera từ trong ngõ ra các ngã ba, ngã tư thì nạn ùn tắc sẽ giảm trông thấy ngay.