Điều gì đọng lại phía sau câu chuyện thanh, thiếu niên bỏ nhà ‘đi hoang’?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ở độ tuổi dậy thì, bị một câu trách mắng của bố mẹ là sẵn sàng tâm lý bỏ nhà đi. Để ứng phó, nhiều phụ huynh thay vì chọn cách chia sẻ với con lại trình báo cơ quan công an, hoặc đăng lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Bỏ nhà đi vì những lý do không đâu

Chỉ huy CAQ Hà Đông, Hà Nội thông tin, trên địa bàn quận thời gian gần đây đã có 2 trường hợp thiếu niên bị bố mẹ nhắc nhở về việc học hành đã cắt liên lạc, thuê nhà ở trọ để “trốn” bố mẹ.

Còn nhớ vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, mạng xã hội, thậm chí một số cơ quan báo chí đồng loạt đăng tải nội dung “ngày 15/2/2024, cháu N.T.Q.T, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội đi xe khách từ quê ở Thanh Liêm, Hà Nam đến Bến xe Giáp Bát để về nhà nhưng đến nay gia đình không liên lạc được”.

Theo nội dung được đăng tải, cháu N.T.Q.T (SN 2010) trú tại xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã bỏ học sống cùng mẹ là chị Đ.T.T ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông.

Do mẫu thuẫn trong sinh hoạt với chị T, ngày 15-2, sau khi về quê ăn Tết cháu T nói với mẹ đi xe khách về nhà trọ ở phường Vạn Phúc. Tuy nhiên cháu T không về nhà trọ, không liên lạc với gia đình mà bỏ đi chơi với bạn. Không thấy cháu T về, không liên lạc được với cháu chị T đăng tải thông tin cá nhân và thông tin tìm con trên các hội nhóm mạng xã hội. Nhiều người đã chia sẻ, một số cơ quan báo chí cũng đã đăng tải nội dung tìm người này.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên Ban chỉ huy CAQ Hà Đông đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội tập trung lực lượng xác minh làm rõ, xác định cháu T đang ở nhà trọ cùng bạn tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội; đã đón cháu bàn giao về cho gia đình.

Cũng với tình trạng này, cháu D.T.N.A (SN 2008) hiện đang học lớp 10, sống cùng bố mẹ và hai em tại phường Vạn Phúc. Do kết quả học tập của cháu A tại trường không tốt, bố mẹ cháu đã mắng và yêu cầu cháu cần cố gắng học hơn.

Cho rằng bố mẹ không còn quan tâm tới mình, nên ngày 30-3, A viết một bức thư nội dung: “Bố mẹ tốt với con quá, con xin lỗi vì đã không được như bố mẹ mong muốn. Đừng tìm con. Hãy thay đổi tất cả để các em không như con. Con yêu bố mẹ!” rồi bỏ nhà đi.

Phát hiện con gái để lại thư nội dung trên ở phòng, không liên lạc được với cháu A nên bố mẹ cháu đã đến CAQ Hà Đông trình báo.

Tiếp nhận trình báo, CAQ Hà Đông đã tập trung lực lượng phối hợp với gia đình, nhà trường nơi cháu A học tập để xác minh làm rõ, phát hiện cháu A thuê nhà trọ tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, bàn giao cháu cho gia đình.

Bố mẹ cần điều chỉnh hành vi khi uốn nắn, dạy bảo con

Chỉ huy CAQ Hà Đông nhìn nhận, độ tuổi dậy thì, tâm lý một bộ phận thiếu niên không ổn định, dễ bức xúc trước những lời nhắc nhở nhất là của cha mẹ. Trong khi đó, nhiều trường hợp bố mẹ lại thiếu tôn trọng, chia sẻ với con cái, chưa tìm kiếm con mình đã đăng lên mạng xã hội hoặc trình báo cơ quan công an gây hoang mang dư luận, thậm chí có trường hợp còn bị kẻ xấu tống tiền.

“Nguyên nhân dẫn đến việc các cháu ở lứa tuổi học sinh bỏ nhà đi một phần do thiếu sự quan tâm giáo dục, tìm hiểu tâm sinh lý con cái của cha mẹ. Quá trình giải quyết việc, gia đình các cháu chưa tự tìm hiểu, kiểm tra kỹ các thông tin để chủ động tìm, động viên các cháu về nhà, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các cháu” – chỉ huy CAQ Hà Đông nêu vấn đề.

Do đó, để giảm tình trạng thanh, thiếu niên bỏ nhà đi, cơ quan chức năng cần tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con cái của cha mẹ, đồng thời quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, trang bị kỹ năng sống, kiến thức cơ bản về pháp luật phù hợp lứa tuổi, tâm sinh lý của con em trong gia đình, kịp thời uốn nắn những hành vi lệch chuẩn, không để con em vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

Ngành Giáo dục và đào tạo cần phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em phù hợp với lứa tuổi, giới tính, nâng cao chất lượng giáo dục về đạo đức, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội cho các em học sinh, nhất là đối với số học sinh cá biệt, bỏ học, có biểu hiện vi phạm pháp luật...

“Khi xảy ra vụ việc tương tự người dân cần chủ động tự tìm hiểu, kiểm tra kỹ các thông tin, trước khi đến cơ quan công an trình báo đồng thời cẩn trọng khi đăng tải các thông tin cá nhân lên trang mạng xã hội tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc lợi dụng để thực hiện cách hành vi vi phạm khác” - Công an quận Hà Đông khuyến cáo.