Điều cần nhớ khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng

  • 07/01/2022 14:55
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng tại những website đã được đăng ký, thông tin hàng hóa và người bán rõ ràng, tin cậy.
Điều cần nhớ khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng ảnh 1

Tìm hiểu kỹ thông tin người bán và sản phẩm khi mua trên mạng

Theo Cục TMĐT&KTS, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế.

Nhiều trường hợp còn có người gọi điện thoại đến tự xưng là bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Hoặc gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt hàng được người giao hàng đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng. Do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã lưu ý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu cụ thể về sản phẩm, người tiêu dùng cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm;

Đồng thời, cần đọc kỹ thông tin, hướng dẫn sử dụng về sản phẩm; Phải lưu giữ hóa đơn, đơn hàng làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Trước tình trạng ngày càng nhiều người tiêu dùng “bị cuốn” vào những quảng cáo như trên, Cục TMĐT&KTS khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm; tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Trường hợp người tiêu dùng phát hiện các gian hàng vi phạm hãy phản ánh về Cục TMĐT&KTS để được xử lý.

Tin cùng chuyên mục