Điều bất ngờ về khu phố người Hoa tại Mỹ

  • 29/01/2022 11:17
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Khu phố người Hoa tại Mỹ ngày càng trở nên vắng vẻ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự kỳ thị cộng đồng châu Á làm dấy lên lo ngại rằng địa điểm mang tính biểu tượng này có thể bị biến mất vĩnh viễn.
Điều bất ngờ về khu phố người Hoa tại Mỹ ảnh 1

Khu phố người Hoa tại Mỹ ngày càng trở nên vắng vẻ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Ngay từ tháng 1-2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, một số chủ nhà hàng và cửa hàng ở khu phố người Hoa (Chinatown) tại thành phố New York (Mỹ) đã báo cáo về việc kinh doanh sa sút đáng kể do thông tin về loại virus nguy hiểm được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Chẳng bao lâu, việc kỳ thị cộng đồng châu Á gia tăng đáng kể cùng với làn sóng dịch bệnh Covid-19.

“Mọi người đã xa lánh khu Chinatown. Những người phục vụ chỉ đứng quanh quẩn trong những phòng ăn trống, và người châu Á sợ ra ngoài sau khi trời tối”, bà Grace Young, 65 tuổi, người chuyên viết sách dạy nấu ăn, sống gần đó, nhớ lại.

Vào thời điểm việc phong tỏa toàn thành phố có hiệu lực 2 tháng sau đó, Chinatown đã trở thành một “thị trấn ma”. Các chủ nhà hàng vật lộn xoay sở để trả tiền thuê nhà và các tiện ích khác.

Lớn lên tại Chinatown của San Francisco vào những năm 1960 và 1970, bà Young dành mỗi thứ bảy để ăn dim sum cùng đại gia đình và thường xuyên đến các nhà hàng nơi cha bà làm nhân viên bán rượu. “Khi tôi đi bộ xuống Đại lộ Grant với cha. Mọi người đều biết tên ông. Tôi lớn lên với cảm giác thị trấn nhỏ thực sự”, bà Young nói.

Nhưng phải đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bà Young mới nhận ra rằng, bà chưa bao giờ thực sự tạo được mối liên hệ tương tự với Chinatown ở New York, thành phố mà bà đã sống trong khoảng 40 năm. “Tôi nhận ra rằng tôi đã coi đó là điều hiển nhiên. Tôi chỉ đến đây khi tôi cần một thứ gì đó - để mua hàng tạp hóa hoặc đi đến một nhà hàng nào đó”, bà Young nói.

Giờ đây, việc đi dạo quanh những con phố vắng vẻ tại Chinatown khiến bà Young lo sợ rằng khu phố mang tính biểu tượng này có thể bị biến mất vĩnh viễn.

Nếu không thể tưởng tượng được “cái chết” của một cộng đồng lâu đời và lịch sử như vậy, thì chỉ cần nhìn vào Chinatown, được thành lập vào thế kỷ 19 và chỉ 30 năm trước, vẫn phục vụ cho một lượng lớn cư dân châu Á với các cửa hàng tạp hóa lớn và hàng chục nhà hàng truyền thống.

Ngày nay, cộng đồng này chỉ còn là cái bóng của chính nó. Nếu như trước đây xuất hiện các chuỗi nhà hàng và cửa hàng, thì nay chỉ còn lại một số ít các nhà hàng Trung Quốc, cùng với số lượng cư dân Mỹ gốc Á ít đi rất nhiều.

Không chỉ vậy, các nhà hàng ở Chinatown đang sử dụng một lực lượng lao động già; các đầu bếp làm việc tại các nhà hàng nổi tiếng như Hop Lee trên phố Mott thường ở độ tuổi 50 và 60, và chính những kinh nghiệm lâu năm của họ đã giúp mang lại hương vị cho món ăn nổi tiếng truyền thống. Tuy nhiên, đây lại là những đối tượng chịu tổn thương trước tiên khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành và làn sóng bạo lực đối với người châu Á, các khu phố người Hoa tại Mỹ, vốn phụ thuộc vào du lịch, đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục