Diễn viên Chi Bảo: “Không có gì phải lo lắng nếu chúng ta không hoạt động từ thiện nữa”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tuy đã giải nghệ sau 25 năm gắn bó với nghệ thuật song Chi Bảo vẫn được biết đến là một trong những nghệ sĩ tích cực trong việc làm từ thiện một cách chuyên nghiệp. Anh cũng chính là người sáng lập ra quỹ từ thiện “Hiểu về trái tim” giúp đỡ mổ tim cho các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng vì gắn bó song hành với quỹ thiện nguyện “Hiểu về trái tim” suốt hơn chục năm qua nên không ít lần Chi Bảo thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về việc làm từ thiện. Giữa lúc chuyện nghệ sĩ làm từ thiện đang nảy sinh nhiều ý kiến tranh luận trái chiều, niềm tin của nhiều người bị lung lay và đòi hỏi tính minh bạch trở nên cấp thiết, Chi Bảo một lần nữa không ngần ngại chia sẻ suy nghĩ của mình.

Cụ thể, nam diễn viên sinh năm 1973 cho biết, mọi ồn ào đều có nguyên do, trắng đen sẽ rõ và ai làm nấy chịu. Cũng theo Chi Bảo, việc làm từ thiện từ trước đến nay vẫn tồn tại hai cách làm là nghiệp dư và chuyên nghiệp, thường xuyên và không thường xuyên. Trong đó đáng chú ý, Chi Bảo nêu quan điểm cho rằng, dùng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện là điều pháp luật chưa cho phép, nhưng vẫn có người làm, tức là họ đã thỏa hiệp với việc đó.

Trước khi luật điều chỉnh cho phù hợp với thực tế thì tất cả chúng ta đã sai ngay từ đầu. Bây giờ là hậu quả của việc ai sai nhiều hơn thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà thôi. Hãy nhìn nhận công bằng, tất cả chúng ta đã sai. Nên khi trách móc ai đó, hãy nghĩ đến cái sai của ta mà trách. – nam diễn viên chia sẻ.

Chi Bảo nói thêm, trong thời gian tới những ồn nào sẽ tiếp diễn, có thể không còn nặng nề như hôm nay hoặc lại tiếp tục tái diễn ở hình hài khác, song đó là điều chưa thể nói được nếu mọi người vẫn muốn làm từ thiện nghiệp dư và trông chờ một kết quả chuyên nghiệp. Đặc biệt, nam diễn viên cho rằng, nếu một cá nhân muốn làm từ thiện chuyên nghiệp thì có thể bỏ ra một khoản tiền hàng tháng, hàng năm để đủ vận hành một tổ chức để chuyên làm từ thiện thì mới làm được, nhưng thực tế rất ít có các cá nhân này.

Phần lớn hoạt động từ thiện tại Việt Nam chính là các tổ chức thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội Chữ thập đỏ, các Tổ chức tương đương cấp Bộ và các quỹ khác.. đây chính là các tổ chức chủ lực. Cho nên thẳng thắng với nhau một điều, những gì chúng ta đang làm là điều rất nhỏ nhoi so với các tổ chức xã hội Nhà nước đã làm suốt bao nhiêu năm qua, nên không có gì phải lo lắng nếu vì lý do nào đó chúng ta không còn tham gia hoạt động từ thiện nữa. – Chi Bảo khẳng định.

Chi Bảo tâm sự, đôi lúc anh cảm thấy “đắn lòng” khi nghe bạn bè gọi các danh xưng nghề nghiệp, trong đó có nghệ sĩ bằng từ “đám”. Bởi suy cho cùng, anh quan niệm nghề nào cũng quý, cũng có mặt trái, con người làm nó xấu chứ cái nghề, cái danh hiệu đâu có xấu. Bản thân anh vẫn hay nói làm từ thiện như đi uống cafe vậy, cứ nhẹ nhàng thảnh thơi và bình thường, còn ai làm sai thì người đó phải chịu.Trước đó, Chi Bảo đã từng có nhiều chia sẻ về chuyện từ thiện. Anh cho rằng việc nghệ sĩ làm thiện nguyện chỉ là cầu nối giúp đỡ, không có gì cao đẹp hay cần tôn vinh.