Diễn và thật

ANTĐ - Đọc báo thấy, phu nhân phó tổng thống của một nước giàu mạnh vừa thăm chớp nhoáng một trại tị nạn có hơn 40 vạn người đói ăn ở Somalia.

- Nước mình cũng có hàng loạt hoạt động cứu trợ vùng bị thiên tai, khó khăn còn thiếu ăn.

- Chuyện đáng nói là, bà phu nhân mặc trang phục sang trọng, chân xỏ giày Nike, ngồi đối diện một bà mẹ tiều tụy có 4 con đang đói giã họng.

- Chẳng lẽ phu nhân cũng phải mặc nhếch nhác sao?

- Vấn đề là vây quanh quý bà là một đám đông phóng viên, quay phim, truyền hình, nhiếp ảnh. Đậu cạnh đó là một đoàn xe, bóng loáng, cực kỳ sang trọng.

- Mục đích thì tốt đẹp nhưng có khi lại phản cảm, phản tác dụng.

- Đúng thế, cuộc dàn cảnh giữa hai người đàn bà, hai thế giới “diễn” trước máy quay truyền hình, trước báo giới khiến những người bụng rỗng đứng theo dõi cứ trợn tròn mắt.

- Kết thúc màn diễn ra sao?

- Bà phu nhân và đoàn tùy tùng vội vã lên xe. Để lại phía sau những ánh mắt tuyệt vọng. Còn người mẹ nghèo đói kia thì nói: “Tôi không biết bà ấy là ai. Tôi chỉ hy vọng bà ấy có thể giúp gia đình tôi”.

- Chuyện ở châu Phi đáng phải suy ngẫm thật. Cứu trợ, làm từ thiện “lá lành đùm lá rách” ở nước ta đáng quý, trân trọng. Song có nơi, có lúc vẫn còn nhiều cảnh “diễn” quá. Mà đã diễn thì khó thật lòng, thật tâm.

- Dân họ cũng tinh mắt lắm. Diễn là họ biết ngay. “Của cho không bằng cách cho” mà. Của ít lòng nhiều thật tâm việc gì phải diễn.