Điện thoại miễn phí qua Facebook: Người dùng được hưởng lợi

  • 25/09/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Từ sáng 23-9, Facebook đã chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam gọi thoại và video miễn phí thông qua Messenger trên thiết bị di động và cả Facebook nền web. Đây là tiện ích được nhiều người chờ đợi và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh chóng nhờ sự tiện lợi. Ngoài những lợi ích cho người tiêu dùng, các chuyên gia đánh giá, việc này không những không gây thiệt hại cho các nhà mạng viễn thông mà thậm chí họ còn có lợi… 

Điện thoại miễn phí qua Facebook: Người dùng được hưởng lợi ảnh 1Tính năng thoại và video call miễn phí qua Facebook
chắc chắn sẽ rất phổ biến trong thời gian tới

Tiện lợi cho người dùng

Đây là tính năng gọi điện miễn phí tương tự như Viber hay Skype. Qua thử nghiệm với mạng Wifi và 3G, chất lượng tiếng qua cuộc gọi của ứng dụng khá tốt so với các ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí đã phố biến là Facetime, Viber, Skype, tuy đôi lúc vẫn còn độ trễ và hình ảnh chưa thực sự sắc nét. Tuy nhiên, với sự phổ biến của Facebook, cho dù có những điểm yếu nhưng chắc chắn nhiều người sẽ sử dụng tính năng này, bởi nó giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn so với Skype hay Viber.

Đặc biệt, tính năng gọi video call trên Facebook Messenger hỗ trợ đa nền tảng, tức là người dùng có thể gọi từ iPhone dùng hệ điều hành iOS sang các điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android (có cài Messenger) hoặc ngược lại. Đây là tính năng hơn hẳn ứng dụng Facetime của Apple khi chỉ gọi được trong hệ điều hành iOS. Và khi các ứng dụng như Viber, Skype vẫn thi thoảng gặp sự cố thì việc đưa tính năng này vào hoạt động sẽ biến Facebook thành một đối thủ đáng gờm trong việc cung cấp dịch vụ thoại, video call miễn phí.

Anh Nguyễn Mạnh Hà (ở Chương Dương, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường hay dùng Skype hoặc Viber để làm việc với khách hàng, nhưng việc có thể sử dụng ngay tính năng này trên Facebook chắc chắn sẽ thuận tiện hơn vì thói quen sử dụng mạng xã hội này hiện nay rất phổ biến”.

Nhà mạng điện thoại di động bị ảnh hưởng

Ông Trần Minh Võ (chuyên gia công nghệ thông tin Công ty NetNam) cho rằng, đã qua thời các nhà mạng viễn thông tìm cách đối phó với các ứng dụng OTT (các phần mềm nhắn tin, gọi điện miễn phí như Viber, Whatsapp, Wala, Zalo…), bởi thực ra các nhà cung cấp ứng dụng OTT đều hướng đến mục tiêu là xây dựng cho mình nhiều ứng dụng tích hợp như mạng xã hội, chuyển tiền... chứ không nhằm mục đích cạnh tranh lợi nhuận với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. 

Mới đây, các nhà mạng đã tung ra gói cước data 3G dành riêng cho ứng dụng Facebook với mức ưu đãi cao, thậm chí còn tạo ra các ứng dụng OTT của riêng mình. “Các dịch vụ gọi điện nhắn tin miễn phí đều phải dựa trên nền tảng tốc độ, băng thông của nhà cung cấp. Giới trẻ hiện nay rất năng động, thường xuyên di chuyển nên vẫn phải sử dụng data 3G được cung cấp bởi các nhà mạng. Nếu nhà mạng nào có gói cước giá hợp lý, tốc độ cao thì sẽ có rất nhiều người sử dụng, bởi việc sử dụng wifi miễn phí vốn chậm vì quá nhiều người tận dụng”, ông Trần Minh Võ nói.

Ông Trần Mạnh Hiệp, quản trị của diễn đàn Tinh Tế nổi tiếng về công nghệ thông tin cho rằng, việc Facebook đưa tính năng thoại, video call miễn phí vào hoạt động tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến doanh thu các nhà mạng di động. Nhưng bù lại, đây còn là cơ hội lớn cho các nhà mạng di động, bởi trong thời gian tới tất cả đều đồng loạt triển khai thử nghiệm mạng 4G tốc độ cao và với không ít người truy cập Facebook mọi lúc mọi nơi, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại trả tiền để được sử dụng data 4G.

Cách sử dụng tính năng voice, video trên Facebook

Để gọi điện trên di động, người dùng cần mở ứng dụng Messenger, chọn người liên lạc cần gọi và nhấn biểu tượng video trên góc phải màn hình để bắt đầu cuộc gọi. Có hai biểu tượng tương ứng cho thoại tiếng (voice call) và thoại hình (video call). Tương tự Facebook nền web, người sử dụng mở khung chat lên và chọn Video call hoặc Audio call. Cả người gọi và người nhận cuộc gọi đều phải kết nối với Internet. Những chiếc điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Window chưa được bổ sung tính năng này. Nếu sử dụng Facebook nền Web, người sử dụng phải dùng trình duyệt Chrome hay Firefox. Safari hiện tại chưa hỗ trợ tính năng này.

Tin cùng chuyên mục