Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

  • 23/12/2016 18:19
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH sản xuất cung ứng vật tư Hà Nội trên địa bàn Khu công nghiệp Nguyễn Khê, huyện Đông Anh.

Thực hiện Kế hoạch về việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất của Thành phố Hà Nội năm 2016; Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH sản xuất cung ứng vật tư Hà Nội.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ảnh 1Lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đưa người mắc kẹt trong đám cháy đến nơi an toàn

Buổi diễn tập nhằm kiểm tra việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ của doanh nghiệp về công tác chỉ huy tại chỗ, huy động lực lượng tại chỗ, phối hợp thông tin, hoạt động ứng phó tại cơ sở đồng thời kết hợp chặt chẽ về mặt xử lý thông tin và chỉ đạo điều hành, huy động lực lượng giữa các cơ quan chuyên môn của Thành phố trong quá trình ứng phó sự cố theo tình huống giả định đặt ra.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ảnh 2Lực lượng PCCC sử dụng thiết bị, cáng cứu thương đưa người bị nạn ra ngoài

Theo đó, giả định tình huống sự cố cháy nổ phức tạp xảy ra tại Nhà máy chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) của Công ty TNHH sản xuất và cung ứng vật tư Hà Nội khi đang vận hành với 3 bồn chứa LPG đã nạp đầy, có hoạt động chiết nạp gas vào các bình chứa loại 12kg và bình công nghiệp loại 45kg và đang có hoạt động xuất nhập gas, mật độ phương tiện cao.

Nguyên nhân xảy ra cháy, nổ do một ô tô đỗ tại vị trí cạnh sân chiết nạp chứa các bình gas bị rò rỉ gặp nguồn nhiệt bắt cháy sau đó cháy lan sang các ô tô đỗ bên cạnh và các khu vực xung quanh. Trên khu vực sân có hai xe ô tô đỗ cạnh nhau, đang bốc xếp hàng hóa, dự kiến cháy khoảng 10m2, khả năng phát triển của đám cháy.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ảnh 3Lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận, làm mát các thùng hóa chất

Đám cháy tỏa nhiều khói, khí độc, vận tốc cháy cháy nhanh hơn khi có gas tồn đọng trên mặt sàn chiết nạp và sân. Có một người bị thương gần vị trí cháy do lửa bùng phát khi gặp hơi khí gas động trên mặt sân và không tự di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Nhận được tin báo cháy Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương, Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Giao thông, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ảnh 4Lực lượng chữa cháy cơ sở cứu nạn nhân ra khỏi hiện trường

Với kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được áp dụng khoa học, chính xác, linh hoạt và đồng loạt phối hợp tác chiến, sau hơn 10 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, tất cả mọi người trong khu vực nhà máy đã được cứu thoát ra nơi an toàn, các lực lượng chuyên môn khẩn trương triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn và phục hồi môi trường..

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ảnh 5Lực lượng y tế ứng trực cấp cứu người bị thương

Qua diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức về công tác phòng cháy và chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình hướng cháy nổ. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại cơ sở hóa chất. Đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm của thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo an toàn cho hoạt động hóa chất đối với người dân, doanh nghiệp và môi trường sống, tạo niềm tin cho doanh nghiệp phát triển.

Tin cùng chuyên mục