Diễn tập ứng cứu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

  • 14/11/2020 12:57
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài

ANTD.VN - Nhằm ứng phó các sự cố thiên tai, chủ động các biện pháp sẵn sàng xử lý sự cố về cháy, nổ tìm kiếm cứu nạn, ngày 14-11, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Ba Đình đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án phòng chống thiên tai, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Diễn tập ứng cứu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ảnh 1

Các lực lượng phối hợp diễn tập ứng phó thiên tai năm 2020 tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là do mưa lớn kéo dài, đập thủy điện tại thượng nguồn xả lũ nên mực nước sông Hồng đoạn qua địa phận Hà Nội đạt mức báo động cấp II, gây nguy hiểm cho người dân và công trình khu vực bờ đê sông Hồng qua địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, lũ trên sông Hồng tiếp tục dâng cao gây sạt lở bờ sông, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Ba Đình đã huy động các lực lượng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Đặc nhiệm cơ động Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an và Lữ đoàn 144 Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng cùng lực lượng y tế, Công ty điện lực Ba Đình, Công ty nước sạch Ba Đình và dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố triển khai lực lượng, phương tiện đến hỗ trợ người dân di tản và cứu hộ tài sản đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình sơ tán đã xảy ra sự cố cháy tại khu vực cho thuê trọ của một hộ gia đình. Cũng tại thời điểm đó, nước lũ dâng lên gây sập đổ công trình ở mép bờ sông Hồng.

Diễn tập ứng cứu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tại phường Phúc Xá

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng tìm kiếm cứu nạn - Công an quận Ba Đình đã phối hợp với Lữ đoàn 144 tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn. Bằng những nỗ lực làm nhiệm vụ, các lực lượng đã đưa các hộ dân đến nơi an toàn, cứu hộ tài sản không bị hư hại.

Diễn tập ứng cứu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ảnh 3

Lực lượng Công an diễn tập phòng chống, ứng phó thiên tai và cháy nổ tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình

Đánh giá rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định: “Đây là buổi diễn tập có quy mô lớn với tình huống mới, nhưng rất sát thực tế. Các lực lượng tham gia đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm cao nên đã hoàn thành các phương án, kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn về người và phương tiện. Qua đó đã nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, khả năng ứng phó, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng làm nhiệm vụ. Qua buổi diễn tập, là biện pháp tuyên truyền trực quan để người dân nâng cao nhận thức về ứng phó với thiên tai, cháy nổ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”.

Tin cùng chuyên mục