Diện quần áo giống công an lừa được gần 700 triệu đồng

ANTĐ - Nghe người hàng xóm nói Long làm việc tại số 7 Thiền Quang và cũng có lần tận mắt thấy đối tượng mặc bộ quần áo giống quân phục cảnh sát nên chị Oanh tin “sái cổ”. Thế rồi chị này cùng người quen đã giao tổng cộng 680 triệu đồng cho tên lừa đảo.

Cuối phiên xét xử hôm qua (11-5), xét thấy hành vi của Nguyễn Hữu Long (SN 1980, trú ở phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, Hà Nội) phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo 13 năm tù giam. Bị hại là chị Nguyễn Thị Kim Oanh (trú cùng quận Đống Đa) và chị Đỗ Thị Thủy, quê Bắc Ninh.

Quá trình xét xử cho thấy, ngày 6-5-2014, chồng chị Thủy là Trịnh Tuấn Anh cùng một số đối tượng bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Muốn chồng cùng các đối tượng liên quan được tại ngoại và sau đó còn được hưởng mức án nhẹ nhàng, chị Thủy vội đến gặp chị Oanh nhờ tìm người giúp đỡ.

Trước đó, chị Oanh thường sang nhà người hàng xóm tên Lệ chơi và có lần gặp Nguyễn Hữu Long (bạn chị Lệ) mặc bộ quần áo giống hệt bộ quân phục cảnh sát ở đây. Do đó, khi được chị Thủy nhờ cậy, chị Oanh liền dò hỏi và được người hàng xóm cho biết nghe nói Long làm việc tại Phòng CSHS - CATP Hà Nội, ở số 7 phố Thiền Quang.

Diện quần áo giống công an lừa được gần 700 triệu đồng ảnh 1

Giả danh công an để lừa đảo, Nguyễn Hữu Long đã phải trả giá 

Tin vào lời giới thiệu nên ngày 10-5-2014, chị Oanh dẫn chị Thủy sang nhà hàng xóm gặp đối tượng để nhờ “chạy án”. Tiếp tục ra vẻ mình là CSHS thật, Long nhận lời giúp đỡ. Đổi lại, chị Thủy phải đưa tiền cho Long đi “ngoại giao”, quan hệ và “chạy án”. Theo yêu cầu của đối tượng, chị Thủy đã nhiều lần đưa cho Long tổng cộng 230 triệu đồng. Để bị hại tin tưởng, ngay sau khi nhận được số tiền đó, Long tìm đến một văn phòng luật sư ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng nhờ viết 5 lá đơn đề nghị được tại ngoại. Có được đơn trong tay, Long lập tức chuyển cho chị Thủy mang về địa phương xin xác nhận nhân thân đối với các can phạm. Khi nhận lại đơn đã có xác nhận của công an xã, Long thúc giục chị Thủy phải nhanh chóng đưa thêm 450 triệu đồng nữa để đối tượng lo việc.

Ngày 30-5-2014, thông qua chị Oanh, chị Thủy tiếp tục giao thêm cho Long 400 triệu đồng và sau đó ít ngày, 2 người phụ nữ này đưa nốt cho đối tượng 50 triệu đồng còn thiếu. Khi nhận đủ số tiền mong muốn, Long viết giấy cam kết chỉ trong 2 tuần, đối tượng sẽ hoàn thành công việc như giao hẹn. Tuy nhiên, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Long đã nhanh chóng bị cơ quan công an phát giác.

Tại tòa, cả bị cáo và các bị hại đều thừa nhận sự việc như tài liệu truy tố. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng chưa bao giờ nói với chị Oanh rằng đối tượng là cảnh sát. Về phần mình, chị Oanh trình bày từng tận mắt thấy Long mặc quân phục cảnh sát tại nhà chị Lệ và còn được người hàng xóm cho biết đối tượng làm ở số 7 Thiền Quang. Hơn nữa, trong quá trình giao dịch “chạy án”, Long còn luôn làm ra vẻ đối tượng là cảnh sát thật. Vì thế chị Oanh mới hoàn toàn tin tưởng.

Trước tòa cũng như ở giai đoạn điều tra, Long còn khai đã đưa cho một nữ luật sư 300 triệu đồng để nhờ tư vấn và bảo vệ quyền lợi của Trịnh Tuấn Anh cùng các đối tượng liên quan trong quá trình tố tụng. Nhưng nữ luật sư kia không thừa nhận sự việc và cũng không có bằng chứng nào cho thấy Long đã giao một khoản tiền lớn cho luật sư.

Với nội dung và diễn biến vụ án như trên, sau nửa ngày xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối và tạo niềm tin để chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Thực tế, bị cáo không phải là công an và cũng không có khả năng để giúp Trịnh Tuấn Anh cũng như những đối tượng liên quan. Bị cáo không chỉ chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại mà còn làm xấu đi hình ảnh của lực lượng thực thi pháp luật. Do đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hữu Long 13 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.