Điện Kremlin phủ nhận thành lập cơ quan an ninh giống KGB

ANTD.VN - Theo cựu Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov, chính quyền Moscow không có kế hoạch thành lập một cơ quan mới chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia như những gì báo chí đồn thồi.

Hồi tháng 9, tờ Kommersant cho biết, Bộ An ninh Quốc gia (MGB) sẽ được lập ra từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), kết hợp với cơ quan tình báo nước ngoài (SVR) và Cơ quan quản lí quốc gia (FSO). MGB sẽ làm các nhiệm vụ và có quyền hạn tương tự Lực lượng tình báo quốc gia (KGB) thời Liên-xô và tạo nên một cơ cấu an ninh, tình báo đồng nhất.

MBG sẽ có quyền điều tra hình sự và giám sát các đơn vị hành pháp khác ở Nga, điều hiện nay đang được làm bởi Ủy ban Điều tra Nga.  MBG được cho là sẽ đi vào hoạt động trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Ông Ivanov từng là Chánh văn phòng Tổng thống Nga và mới nhận nhiệm vụ mới là đặc phái viên tổng thống về các vấn đề sinh thái học

Tuy nhiên, đến nay, ông Ivanov đã phủ nhận tất cả: “Điều này 100% sai sự thật. Không có Bộ An ninh Quốc gia nào đang được cần nhắc thành lập và chắc chắn sẽ không bao giờ có. Tôi có thể đảm bảo như vậy. Hiện nay chúng tôi đã có đủ các cơ quan an ninh”.  

Theo ông Ivanov, đây là cách thu hút người đọc cổ điển của các trang tin tức khi họ sẽ bịa ra vấn đề nào đó để dư luận bàn tán trong một thời gian dài. Ông gọi đây là sản xuất tin tức mà không có thông tin thực sự.