Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019: Mang những startup tốt nhất thế giới đến Việt Nam

  • 29/08/2019 12:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, “Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019” không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam...

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019: Mang những startup tốt nhất thế giới đến Việt Nam ảnh 1

Toàn cảnh diễn đàn

Ngày 29-8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và TP Hà Nội đã phối hợp đồng tổ chức “Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Dự hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và gần 3.000 đại biểu là các nhà đầu tư, khởi nghiệp trong và ngoài nước. 

Sáng tạo, đổi mới để giải quyết các vấn đề cấp bách

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tich UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, “Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019” là sáng kiến của nhóm sinh viên người Hà Nội học tập tại thành phố Boston của Mỹ, đang thực tập sinh tại Schoolab - Paris đã phối hợp với Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Cộng hòa Pháp).

Theo Chủ tịch UBND TP, với vị thế là Thủ đô của Việt Nam, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế và là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam.

Thành phố Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Trong những qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272 nghìn doanh nghiệp.

Trên địa bàn Thành phố, hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019: Mang những startup tốt nhất thế giới đến Việt Nam ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự phiên khai mạc

Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Tháng 10-2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội (startupcity.vn) đã chính thức khai trương (hiện có trên 800 startups tham gia).

Năm 2018, Thành phố ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. (Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh, tăng 56 bậc so với năm 2017).

Đặc biệt, ngày 8-7-2019 vừa qua, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 5 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019: Mang những startup tốt nhất thế giới đến Việt Nam ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đón chào các nhà khởi nghiệp quốc tế

Khẳng định diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 được tổ chức hôm nay là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP phân tích: Với mục tiêu để giúp cho Thành phố, cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố có thêm những nhận thức sâu sắc hơn để dần từng bước trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho thành phố Hà Nội; làm thế nào để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố hội nhập được với hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước, khu vực và quốc tế”.

“Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, chúng ta hy vọng Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước nói chung.

Chính quyền Thành phố sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của các bạn; đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội năm 2019: Mang những startup tốt nhất thế giới đến Việt Nam ảnh 4

Đông đảo các nhà khởi nghiệp trong và ngoài nước đăng ký tham gia sự kiện

Hà Nội sẽ là cái nôi thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức sự kiện đổi mới sáng tạo hôm nay.

Đây thực sự là sự kiện quan trọng đối với khởi ngiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Với sự thành công của diễn đàn hôm nay, Bộ trưởng tin tưởng Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước về khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo.

Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, Hà Nội cũng đã tham gia mạng lưới sáng tạo của UNESCO - điều này khẳng định mối quan tâm của Thành phố trong việc mong muốn sự phát triển thịnh vượng của người dân. Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp hướng tới thanh niên.

Đổi mới sáng tạo hiên là từ khóa trên thế giới và là xu hướng với cách mạng 4.0. Đổi mới sáng tạo không chỉ nâng cao năng lực, năng suất, giúp cải thiện sống và hổ trọ làm việc cùng nhau. Giúp nâng cao cuộc sống con người và hệ sinh thái của chúng ta.

Đổi mới đem lại sức mạnh hòa bình và sáng tạo. Tuy nhiên điều này chỉ thực hiện được khi tất cả được cùng tham gia và có cơ hội tham gia, đặc biệt là giới trẻ.

Tại diễn đàn, nhiều nhà khởi nghiệp quốc tế đã chia sẻ lý do đến với Việt Nam , Hà Nội bởi họ cảm nhận đây là nơi có thể thúc đẩy sẵn sàng đổi mới sáng tạo. Sự kiện này là cơ hội để nhà đầu tư có thể tìm start up mới và các start up sẽ tìm được nhà đầu tư...

Tin cùng chuyên mục