Điểm nóng mới

  • 06/01/2010 07:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Việc Đại sứ quán của Mỹ, Anh rồi Pháp tại Thủ đô Sanaa của Yemen lần lượt phải đóng cửa cho thấy quốc gia Hồi giáo châu Phi này đang trở thành một cứ địa mới của khủng bố.

Điểm nóng mới

(ANTĐ) - Việc Đại sứ quán của Mỹ, Anh rồi Pháp tại Thủ đô Sanaa của Yemen lần lượt phải đóng cửa cho thấy quốc gia Hồi giáo châu Phi này đang trở thành một cứ địa mới của khủng bố.

Điểm nóng mới ảnh 1
An ninh được siết chặt tại Thủ đô Sanaa của Yemen

Cả ba Đại sứ quán của phương Tây cùng đóng cửa với một lý do chung là nhằm tránh bị tấn công khủng bố. Trước đó, tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về việc nhóm khủng bố Al Qaeda đang lên kế hoạch tấn công tại Thủ đô Sanaa.

Phân tích thông tin tình báo cho thấy 4 kẻ tấn công liều chết là thành viên Al Qaeda đã đến Thủ đô của Yemen có thể sẽ tấn công các mục tiêu phương Tây và nhiều khả năng là sứ quán Mỹ và Anh. Đại sứ quán Mỹ tại Sanaa từng là mục tiêu của một vụ tấn công khủng bố của Al Qaeda vào tháng 9-2008.

Vấn đề khủng bố tại Yemen càng nóng hơn khi nghi phạm đánh bom hụt chiếc máy bay chở khách của Mỹ đúng ngày Giáng sinh vừa qua khai nhận y được Al Qaeda tại Yemen huấn luyện, cung cấp chất nổ và chỉ đạo thực hiện vụ khủng bố này. Yemen vì thế nổi lên như một điểm nóng khủng bố mới cùng với Afghanistan,  Pakistan hay Iraq...

Thực ra không phải đến lúc này Mỹ mới xác định Yemen là một cứ địa nguy hiểm của mạng lưới khủng bố toàn cầu Al Qaeda. Quê hương của "trùm khủng bố số một thế giới" Bin Laden từ lâu đã được Mỹ đưa vào tầm ngắm trong cuộc chiến chống khủng bố.

Do Bin Laden từng có thời gian khá dài sinh sống và hoạt động tại Yemen trước sự kiện khủng bố 11-9-2001 nên Mỹ tin rằng quốc gia châu Phi này có chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda. Chính một nhóm khủng bố tự xưng "Al Qaeda trên Bán đảo Arab" tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm đứng sau vụ khủng bố máy bay bất thành hôm Giáng sinh vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 4-1 đã tỏ ra lo ngại rằng các phần tử khủng bố ở Yemen là mối đe dọa đối với an ninh của cả khu vực lẫn toàn cầu. Theo bà Hillary, Al Qaeda đang sử dụng quốc gia này làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ra khắp thế giới.

Nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố từ Yemen, Mỹ đã "âm thầm" mở nhiều chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét mạng lưới khủng bố Al Qaeda ở Yemen. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng cử nhiều chuyên gia thông thuộc địa bàn và dày dạn kinh nghiệm chống khủng bố tới Yemen.

Sau vụ tấn công khủng bố hụt vào chiếc máy bay Mỹ ngày Giáng sinh, Mỹ đã tính tới việc tăng viện trợ chống khủng bố cho Yemen. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ian Kelly cho biết Tổng thống Obama đã đề nghị tăng đáng kể viện trợ cho Yemen lên mức 63 triệu USD trong tài khóa 2010, tăng 56% so với năm 2009 và 225% so với năm 2008. 

Tuy nhiên, hiện Washington vẫn bác bỏ khả năng mở mặt trận mới chống khủng bố cũng như đưa quân tới Yemen. Trong khi đó giới phân tích cho rằng Mỹ đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn tại Yemen bởi đưa quân đến thì sợ người dân ở quốc gia Hồi giáo này phản ứng còn can thiệp chưa đủ mạnh lại e không hiệu quả.                           

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục