Điểm nóng khủng bố

  • 30/05/2009 11:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pakistan đang gây lo ngại quốc gia Nam á này có thể trở thành một điểm nóng khủng bố mới trên thế giới.

Điểm nóng khủng bố

(ANTĐ) - Hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pakistan đang gây lo ngại quốc gia Nam á này có thể trở thành một điểm nóng khủng bố mới trên thế giới.

Điểm nóng khủng bố ảnh 1
Cảnh kinh hoàng sau một vụ đánh bom ở Peshawar

Thành phố Peshawar ở Tây Bắc Pakistan đã trải qua ngày 28-5 kinh hoàng khi hàng loạt vụ đánh bom khủng bố liên tiếp làm ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Thành phố cửa ngõ giáp với Afghanistan này trước đó đã phải hứng chịu vụ khủng bố ngày 22-5 làm 6 người chết và gần 80 người bị thương.

Các vụ khủng bố diễn ra khi cả đất nước Pakistan và thế giới còn chưa hết chấn động bởi vụ tấn công táo tợn vào một tòa nhà cảnh sát tại thành phố Lahore làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 300 người bị thương. Vụ khủng bố mà Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon phải thốt lên rằng “không lý do nào có thể biện minh cho hành động khủng bố tàn bạo này”.

Ai là thủ phạm của các vụ tấn công và vì sao Pakistan lại phải hứng chịu liên tiếp các vụ khủng bố như vậy? Các nhà điều tra Pakistan chưa chính thức buộc tội ai, ngoài một nhóm nhỏ tự xưng là “Tehrik-i-Taliban Punjab” đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Lahore trên một trang web bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế nhưng, mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào lực lượng Taliban. Bởi trước đó, thủ lĩnh Taliban ở Pakistan Baitullah Mehsud đã đe dọa tiến hành các cuộc tấn công trên khắp nước nếu quân đội Chính phủ không chấm dứt các cuộc tấn công ở thung lũng Swat, sào huyệt của lực lượng này tại Pakistan.

Chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thung lũng Swat cùng các vụ tấn công khủng bố liên tiếp đang đẩy đất nước Pakistan vào một vòng xoáy xung đột, khủng bố. Trớ trêu thay lực lượng gây ra vòng xoáy nguy hiểm này lại được chính Islamabad nuôi dưỡng và hậu thuẫn.

Được sự dung dưỡng của một số thế lực tại Pakistan, trong đó có người chỉ đích danh là cơ quan tình báo Pakistan (ISI), Taliban từng thâu tóm mọi quyền bính tại quốc gia láng giềng Afghanistan. Cho dù có bị Mỹ đánh tơi tả trong cuộc chiến năm 2001 song sự hậu thuẫn ngấm ngầm từ Islamabad đã giúp Taliban không chỉ tồn tại mà còn trỗi dậy trở lại.

Không biết do Taliban quá mạnh hay vì lý do nào khác mà Chính phủ Pakistan đã ký với Taliban thỏa thuận ngừng bắn cho phép họ áp dụng Luật Hồi giáo Sharia ở thung lũng Swat tháng 2 vừa qua. Chính vì thỏa thuận này mà Washington đã gây sức ép rất mạnh với Islamabad vì cho rằng chính quyền Pakistan có nguy cơ sụp đổ vì Taliban.

Cùng với việc nhận ra Taliban “được đằng chân lân đằng đầu” khi đòi áp dụng Luật Sharia ra khắp đất nước sau “thắng lợi” ở Swat, chính quyền Pakistan cuối cùng buộc phải ra tay với lực lượng từng được họ cưu mang. Chính sự “trở giáo” đó là căn nguyên quan trọng dẫn tới tình trạng bất ổn và bạo lực đẫm máu tại Pakistan.

Điều trần mới đây tại ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Michael Mullen nhận định rằng trung tâm khủng bố quốc tế hiện đã chuyển đến Pakistan.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục