Điểm khai thác cát trái phép... được xã “tạo điều kiện”

  • 14/04/2014 06:25
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Một cá nhân không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy phép khai thác tài nguyên, nhưng được UBND xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Nội) “tạo điều kiện” cho khai thác, bán cát ở một bãi nổi ven sông Hồng.
Điểm khai thác cát trái phép... được xã “tạo điều kiện” ảnh 1
Hàng ngày, cả trăm mét khối cát đen được bán tự do

Tự do mua bán tài nguyên 

10h15 ngày 11-4, Đội 3 và 4 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Thường Tín phục kích, kiểm tra, phát hiện 4 xe ô tô tải các loại đang vận chuyển cát trái phép từ bãi nổi ven sông Hồng, thuộc xóm 1, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội đi tiêu thụ. Người điều hành, tổ chức hoạt động của điểm khai thác cát này là ông Nguyễn Ngọc Hiếu (SN 1958), trú tại xã Tự Nhiên. Làm việc với cơ quan công an, ông Hiếu khẳng định được UBND xã Tự Nhiên giao cho khoảng 72.000m2 đất bãi để khai thác cát, phục vụ việc san nền một số công trình phúc lợi của xã. Sau khi đầu tư nhiều tỷ đồng để làm đường, mua sắm thiết bị, phương tiện làm việc, đến tháng 4-2012, hợp đồng giữa 2 bên hoàn thành, với khối lượng khai thác khoảng hơn 30.000m3. Ông Hiếu khẳng định: sau khi hoàn thành hợp đồng, ông được UBND xã cho phép tiếp tục khai thác cát đen ở bãi nổi, bán kiếm lời trên thị trường tự do.

Theo chủ bãi, kinh doanh ở giai đoạn thấp điểm, trừ mọi chi phí ông thu lời 400.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 3-2014 đến nay, do thị trường khan hiếm cát đen nên trung bình bãi này bán được 300m3 cát/ngày, thu lời 7,5 triệu đồng/ngày. Khai báo với cơ quan công an, ông Hiếu cho biết: Tiền bán cát thu được không phải đóng thuế, nhưng theo “thỏa thuận”, chủ bãi phải nộp cho UBND xã 300 triệu đồng - chi phí vào việc khảo sát và làm đường đi lại trong xã.

Quá trình kiểm tra tại điểm khai thác cát trái phép này, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường xác định, ông Hiếu không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy phép khai thác tài nguyên cát, không có đề án bảo vệ môi trường, không có giấy phép khai thác nước ngầm, không có hóa đơn chứng từ bán hàng. Ông Hiếu cho biết thêm: từ ngày khai thác, kinh doanh cát đến nay chưa có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm. Người điều hành bãi thừa nhận đến nay đã khai thác quá độ sâu quy định so với hợp đồng ký kết với UBND xã Tự Nhiên.

Đổi công san nền… lấy cát

Trên cơ sở lời khai của ông Nguyễn Ngọc Hiếu (người điều hành điểm khai thác cát trái phép), chiều cùng ngày, tổ công tác Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường và CAH Thường Tín, đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Tự Nhiên để làm rõ. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ tịch UBND xã Tự Nhiên đã cung cấp cho tổ công tác bản hợp đồng photo, ngày 16-10-2011, do UBND Tự Nhiên (đại diện là ông Nguyễn Xuân Quý), ký kết với chị Nguyễn Thị Khánh Ly (SN 1980, con ông Hiếu), trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có nội dung: UBND xã đảm bảo thực hiện hợp đồng, chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng khu bãi vật liệu, để chị Ly khai thác đất, cát san lấp 3 hạng mục công trình (san lấp khu ao bãi Thư Dương; san lấp hố cát thuộc cụm dân cư số 10, san lấp khu nghĩa địa mới) trên địa bàn. Đáng chú ý, UBND xã Tự  Nhiên cho phép chị Ly có thể sử dụng bãi vật liệu xây dựng để kinh doanh trong thời gian giá trị hợp đồng. (UBND xã thuê chị Ly san lấp nền 3 hạng mục công trình, đổi lại cho bán cát thu hồi vốn - PV).

Liên quan đến số tiền 300 triệu đồng mà ông Hiếu khai nộp cho UBND xã Tự Nhiên, ông Nguyễn Xuân Quý khẳng định không có việc này. Hiện hồ sơ vụ việc đang được Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp với CAH Thường Tín, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội tiếp tục xác minh, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục