"Điểm danh" hàng loạt công ty có dấu hiệu lừa đảo xuất khẩu lao động

  • 29/11/2020 09:26
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản đề nghị cơ quan Công an điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp không có chức năng nhưng vẫn tiếp nhận đưa người lao động đi làm việc nước ngoài.

"Điểm danh" hàng loạt công ty có dấu hiệu lừa đảo xuất khẩu lao động ảnh 1

Người lao động cần liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương tìm hiểu kỹ thông tin

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, cơ quan này cho biết, trong thời gian qua, tình trạng một số tổ chức, cá nhân không chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật.

Về vấn đề này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thường xuyên thông qua cơ quan thông tin truyền thông, các báo, đài cảnh báo đến người lao động. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xác minh, thanh tra, kiểm tra và điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, dẫn đến tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội) không có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động tháng 7/2020.

Ngoài ra, còn có một số công ty khác như: Công ty TNHH TMDVTV đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc, cũng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Bên cạnh đó, người lao động có thể truy cập các thông tin liên quan đến ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Ngoài ra, người lao động cần liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi thường trú để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của địa phương đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục