Điểm chuẩn khó cao hơn năm 2009

(ANTĐ) - Kết thúc 2 đợt thi ĐH, CĐ 2010 nhiều cán bộ làm công tác tuyển sinh lâu năm ở các trường dự đoán với các đề thi có tính phân loại cao như năm nay, phổ điểm sẽ tập trung nhiều ở mức 16-19 điểm/3 môn. Điều này có nghĩa là điểm 9, 10 sẽ rất hiếm.

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010:

Điểm chuẩn khó cao hơn năm 2009

(ANTĐ) - Kết thúc 2 đợt thi ĐH, CĐ 2010 nhiều cán bộ làm công tác tuyển sinh lâu năm ở các trường dự đoán với các đề thi có tính phân loại cao như năm nay, phổ điểm sẽ tập trung nhiều ở mức 16-19 điểm/3 môn. Điều này có nghĩa là điểm 9, 10 sẽ rất hiếm.

Điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ không cao hơn năm 2009
Điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ không cao hơn năm 2009

Khó cho những trường có điểm chuẩn cao

Một trong những trường thường có mức điểm chuẩn ngất ngưởng là ĐH Y Hà Nội. Trường nhận được 15.934 hồ sơ ĐKDT, số TS thực tế đi thi đạt tới gần 93%. Đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay (năm 2009 chưa tới 70%). PGS. TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định, mặc dù điểm trúng tuyển của trường luôn ở mức rất cao, nhưng việc xác định điểm trúng tuyển luôn là bài toán khó.

Sở dĩ có việc này vì rất nhiều TS đạt kết quả thi cao trúng tuyển vào trường đồng thời dự thi và trúng tuyển vào một trường khối A khác nên không đến nhập học, nếu định điểm trúng tuyển vừa đủ số TS thì số TS nhập học thực tế sẽ thấp hơn chỉ tiêu, mà trường không thể hạ điểm trúng tuyển NV1, cũng như khó có TS đủ điểm để theo NV2, NV3 vào trường. Vì vậy kỳ tuyển sinh này trường sẽ xác định điểm trúng tuyển theo hướng vài năm nay, đó là gọi nhập học dôi ra từ 100-200% đối với các ngành điều dưỡng, y tế dự phòng…

Bà Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương, cho rằng với mức độ đề thi có tính phân loại cao như năm nay, mặt bằng kết quả chung có thể thay đổi một chút tuy nhiên điểm chuẩn của trường ĐH Ngoại thương sẽ không biến động nhiều. Lý do, theo bà Thủy, khi trao đổi với TS dự thi vào trường các em cho biết đều làm được khoảng 70% trở lên. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay có số TS dự thi là 7.240 trên số ĐKDT là 11.587, đạt tỷ lệ 62,5%. Với số TS dự thi này, bà Phạm Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN cho biết, tỷ lệ chọn sẽ chưa đến ½ so với chỉ tiêu tuyển sinh vào trường. Mặc dù, số TS dự thi không cao nhưng bà Thủy cho biết, điểm chuẩn vào trường sẽ không có biến động lớn, thậm chí có thể sẽ không cao bằng điểm chuẩn năm 2009.

TS dự thi giảm không có nghĩa điểm chuẩn giảm

Ban Chỉ đạo thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết kỳ thi năm nay số lượng TS dự thi vào trường giảm hơn năm trước. Năm  2009, số hồ sơ ĐKDT vào trường là 15.500 hồ sơ nhưng năm nay con số này giảm tới hơn 3.000 hồ sơ. Mặc dù vậy, điểm trúng tuyển vào trường ĐH Sư phạm HN năm nay được dự kiến là sẽ không thay đổi nhiều vì những TS đăng ký vào trường thường là những em có học lực khá, nên mức độ cạnh tranh cao. Điểm chuẩn vào trường ĐH Sư phạm HN được phân theo ngành.

Ông Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia HN) cho biết, chưa thể dự kiến mức điểm chuẩn năm nay tuy nhiên, nhà trường luôn cố gắng đưa ra mức điểm có thể thu hút được những TS có học lực tốt. Theo ông Minh, điểm chuẩn vào trường cao nhất thường rơi vào khối D1. Ngoài ra, với một số chuyên ngành kép mới mở của trường thì lượng TS đăng ký dự thi đông nên điểm chuẩn dự đoán là sẽ khá cao.

Năm 2009, điểm chuẩn vào chuyên ngành Tiếng Anh-Tài chính ngân hàng cao nhất với 29,5 điểm, trong đó ngoại ngữ có hệ số 2. Tương tự, các chuyên ngành kép Tiếng Anh - Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh - Quản trị Kinh doanh cũng có mức điểm chuẩn chỉ thấp hơn chút ít bởi chỉ tiêu vào các chuyên ngành này của trường chỉ có 166 sinh viên, trong khi số lượng đăng ký dự thi vào loại hình đào tạo này ngày càng tăng.

Công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-8

Theo Bộ GD-ĐT, nguyên tắc chung để các trường xây dựng điểm trúng tuyển là các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, sau khi trừ số thí sinh (TS) được tuyển thẳng (kể cả số sinh viên dự bị của trường và sinh viên các trường Dự bị đại học được phân về trường), căn cứ vào thống kê điểm do máy tính cung cấp đối với các đối tượng và khu vực dự thi, căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định, HĐTS trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển, để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Căn cứ nguyên tắc chung và quy định nói trên, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo quy định: điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng; không hạ điểm trúng tuyển. Những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định. Trước ngày 20-8, các trường phải công bố điểm trúng tuyển đợt 1.

Bảo Anh