Đích thân Bộ trưởng quốc phòng Đức đến căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ

ANTĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã thông báo kế hoạch cho một chuyến thăm cá nhân tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara vừa từ chối kế hoạch chuyến thăm của một đoàn đại biểu chính trị nước này vào tháng tới.

Đích thân Bộ trưởng quốc phòng Đức đến căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

Bà Von der Leyen hôm 26-6 chỉ trích gay gắt quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, khi không phê chuẩn kế hoạch cho chuyến thăm căn cứ không quân Incirlik, ở miền nam nước này của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe cùng với một số nhà lập pháp khác, mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho việc từ chối.

Đồng thời, vị bộ trưởng quốc phòng Đức cho biết thêm, cá nhân bà sẽ đến căn cứ không quân Incirlik để thảo luận về tình hình trên mặt đất với những người lính Đức, hiện đang đồn trú ở đó để thực hiện sứ mệnh chiến đấu chống lại phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Bà cũng sẽ dùng chuyến đi của mình để giải thích cho Thổ Nhĩ Kỳ, một quân đội dưới sự kiểm soát của quốc hội nghĩa là như thế nào.

Bộ trưởng quốc phòng Đức cũng đã chỉ trích Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho tuyên bố mới đây của ông, khi cho rằng chuyến thăm dự kiến của các nhà lập pháp Đức trong tháng 7 tới là "không thích hợp".

Khoảng 250 binh sĩ Đức hiện đồn trú tại căn cứ này, cùng 6 máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu, như một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS tại Syria và Iraq.

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng trong vài tuần trở lại đây, sau khi Quốc hội Đức thông qua một nghị quyết công nhận cuộc tàn sát người Armenia dưới đế chế Ottoman một thế kỷ trước là “tội ác diệt chủng”.