Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 9 tỉnh, thành phố

ANTD.VN -Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến cuối ngày hôm qua, 6/3, đã có thêm 2 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, đến nay, cả nước đã có 9 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, địa phương mới nhất là Hòa Bình và Điện Biên. Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hòa Bình và Điện Biên. Tổng số lợn bị tiêu hủy xấp xỉ 6.500 con.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xuất hiện trên địa bàn các bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo. Trường hợp phát hiện được có dấu hiệu đầu tiên vào ngày 4/3, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả dương tính với virus gây dịch tả lợn châu Phi.

Đã có thêm 2 tỉnh ghi tên vào bản đồ dịch tả lợn châu Phi tính đến ngày 6/3

Ngay sau đó, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBDN huyện Tuần Giáo, các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Còn tại tỉnh Hòa Bình, ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn. Tổng đàn lợn có 15 con của gia đình ông Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn đã được tiêu hủy theo quy định. Ngày 6/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp đến Hòa Bình kiểm tra việc phòng, chống dịch.

Hà Nội xuất hiện thêm 1 ổ dịch tại Đông Anh

Còn trên địa bàn Hà Nội, sau ổ dịch xuất hiện trên đàn lợn rừng 25 con của một hộ nuôi ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, đến chiều 6/3 đã phát hiện thêm một ổ dịch nữa trên địa bàn huyện Đông Anh.

Theo đó, dịch đã xảy ra tại hộ chăn nuôi nhà bà Trương Thị Vân ở xóm 6, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm.

Ngay khi nhận được thông tin từ phía gia đình, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với Chi cục Thú y Vùng 1, Sở NN&PTNT Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 10 con của hộ bà Vân. Trong ngày 6/3, huyện cũng đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã Thụy Lâm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, hiện địa phương đã lập 3 chốt kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào xã Thụy Lâm. Tại mỗi chốt kiểm dịch có 3 cán bộ liên ngành (Công an viên/dân quân tự vệ, cán bộ xã, nhân viên thú y) làm nhiệm vụ, ứng trực 24/24h, giám sát, phun thuốc phòng dịch cho các phương tiện ra vào xã. Hiện mỗi ngày, cơ quan chức năng tổ chức phun thuốc 2 lần tại ổ dịch thôn Thụy Lôi. Dự kiến, sẽ phun tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần trên địa bàn toàn xã Thụy Lâm.