Dịch giả 10 tuổi chuyển ngữ bộ sách lịch sử dành cho thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Unstoppable Us - Không thể dừng bước”, bộ sách lịch sử dành cho thiếu nhi của tác giả Yuval Noah Harari đã được chuyển ngữ thành công bởi dịch giả 10 tuổi Lily. Buổi ra mắt cuốn sách vừa diễn ra sáng ngày 4/12 tại Hà Nội với sự tham dự của một số diễn giả như nhà văn Hà Thủy Nguyên, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương, dịch giả Lily.

Sự kiện mang đến những chia sẻ hữu ích trong việc nuôi dưỡng niềm yêu thích, thói quen cũng như gây dựng phương pháp đọc sách lịch sử, khoa học cho trẻ trong môi trường gia đình, trường học. Đồng thời là những câu chuyện từ phía gia đình dịch giả nhỏ tuổi Lily như: Sự tiếp xúc sách của trẻ, sự giúp đỡ của bố mẹ trong quá trình Lily dịch cuốn sách...

Theo chia sẻ của bố Lily, cô bé được nghe mẹ đọc sách từ sơ sinh. Cuốn sách đầu tiên của Lily là một cuốn đen trắng kích thích thị giác được bệnh viện tặng. Từ đó về sau, mẹ đọc sách cho Lily hàng ngày, cho tới cả khi em biết đọc.

Dịch giả 10 tuổi chuyển ngữ bộ sách lịch sử dành cho thiếu nhi  ảnh 1

Dịch giả Lily (áo dài hoa) tại buổi ra mắt sách

Lily được nghe và đọc đa dạng các đầu sách từ truyện thiếu nhi cho tới sách lịch sử, khoa học… Cô bé thích khám phá, tìm hiểu nhiều chủ đề, và sớm được tiếp xúc với những cuốn sách khá phức tạp so với lứa tuổi. 6 tuổi, Lily đã say sưa nghe tiểu thuyết “Công chúa nhỏ” (Frances Hodgson Burnett) hay đắm mình vào thế giới rộng lớn qua cuốn “Chìa khóa vũ trụ của George” (Stephen Hawking).

Lily cho biết, đọc sách là niềm vui, bởi vì mỗi cuốn sách là cuộc phiêu lưu mới để em khám phá thế giới. Thời gian đọc sách không chỉ là lúc Lily tìm hiểu, khám phá và tận hưởng những câu chuyện hay mà còn là thời gian gắn kết với cha mẹ. Lily yêu sách, coi sách là bạn. Còn ba mẹ luôn ủng hộ và giúp Lily nuôi dưỡng tình yêu đó.

Công việc dịch sách đối với Lily không hề dễ dàng vì từ trước đến nay, em vốn suy nghĩ, sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh khá độc lập. Do vậy, tuy hiểu hết sách thì việc dịch với Lily ban đầu khá khó khăn. Bắt đầu từ tra từ điển tiếng Việt và chọn những từ phù hợp. Nhưng khi đọc lên vẫn thấy chưa đủ hay. Em nhận ra, hóa ra ngôn ngữ tiếng Việt không chỉ dừng ở lối nói thông thường hàng ngày hay những bài tập đọc trong sách giáo khoa. Tiếng Việt phong phú hơn thế. Và Lily đã phải sửa đi sửa lại bản dịch rất nhiều lần để tìm lối diễn đạt tốt nhất cho mõi câu văn, thể hiện đúng tinh thần của tác giả.

Dịch giả 10 tuổi chuyển ngữ bộ sách lịch sử dành cho thiếu nhi  ảnh 2

Cuốn sách "Unstoppable Us - Không thể dừng bước" tập 1 do Lily chuyển ngữ

Trước bộ sách "Unstoppable Us - Không thể dừng bước", Lily đã chuyển ngữ thành công bộ sách "Những vệ thần của tuổi thơ" của William Joyce gồm 3 cuốn sách tranh: "Người cung trăng", "Jack Frost", "Thần mộng mơ". Bên cạnh đó, Lily còn mở kênh YouTube có tên là "Book adventure of Lily", để chia sẻ những cuốn sách mà em đọc tới các bạn thiếu nhi.

Bộ sách “Unstoppable Us - Không thể dừng bước” mà Lily vừa chuyển ngữ là tác phẩm lịch sử dành cho thiếu nhi được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng “Sapiens - lược sử loài người” của tác giả Yuval Noah Harari. Đây là dự án ấp ủ từ lâu của tác giả với mong muốn đưa kiến thức lịch sử đến gần hơn với các độc giả nhí.

Bộ sách dự kiến gồm 4 tập: "Loài người chinh phục thế giới như thế nào?", "Tại sao thế giới bất công?", "Chuyện gì xảy ra khi những người ngoại quốc gặp nhau?", "Khám phá thế giới hiện đại".

“Unstoppable Us - Không thể dừng bước” là bộ sách dành cho thiếu nhi với cách diễn đạt dễ hiểu, thú vị, lồng ghép những câu chuyện sinh động dành cho bạn đọc nhỏ tuổi từ 8 tuổi trở lên. Những câu chuyện giúp bạn đọc trả lời nhiều câu hỏi thú vị như “Tại sao chúng ta gặp ác mộng?”, “Tại sao chúng ta thích ăn đường?”, hay “Tại sao con người tin vào các vị thần?” và “Tại sao chiến tranh trên thế giới lại nhiều đến thế?”.