Địa phương tăng cường kiểm soát, đề phòng ngộ độc thực phẩm trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước yêu cầu về kiểm soát thực phẩm trong trường học, phòng chống gây ngộ độc tập thể như đã xảy ra tại trường iSchool (Nha Trang), Hà Nội đã tăng cường kiểm tra ATTP tại các bếp ăn, căng tin trường học.
Địa phương tăng cường kiểm soát, đề phòng ngộ độc thực phẩm trong trường học ảnh 1

Trường học Hà Nội được yêu cầu tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn, căng tin nhà trường

Sau sự việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc thực phẩm khi ăn bán trú tại Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa), một học sinh tử vong, Bộ GD-DT đã đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP trong các cơ sở giáo dục.

Ngày 29/11, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã yêu cầu các trường học trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP; tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, ATTP;

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; Lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Các đơn vị trường học cần tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về ATTP, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm, huy động các lực lượng trong nhà trường tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học; Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh tại đơn vị.

Được biết, thời gian qua, Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, tập trung vào điều kiện an toàn thực phẩm và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể các trường.

Số cơ sở được kiểm tra 215 cơ sở, trong đó 182 cơ sở đạt tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 84,7%.