Địa chỉ cuối tuần

ANTD.VN - Cuối tuần, chủ nhật ngày 19-2, ANTĐ Cuối tuần xin lần lượt giới thiệu các sự kiện văn hóa - nghệ thuật - giải trí đáng chú ý để các bạn chọn lựa. 

Đầu tiên, tại Rec Room, Hanoi Creative City (số 1 Lương Yên, Hà Nội) lúc 13h sẽ diễn ra chương trình âm nhạc mang tên “Odyssey Spirit”. Chương trình lấy ý tưởng từ việc Odyssey bắt đầu 10 năm sau khi kết thúc trận chiến thập kỷ Trojan (chủ đề của Iliad), và Odysseus vẫn chưa trở về nhà.

Con trai của Odysseus là Telemachus khoảng 20 tuổi cũng chịu đựng sự vắng bóng của người cha trên đảo Ithaca cùng mẹ mình Penelope và 108 chàng trai trẻ sôi nổi, “Những kẻ cầu hôn”, thuyết phục Penelope kết hôn với một trong số họ… Tham gia sự kiện, các bạn sẽ được thưởng thức 9 tiếng sống trong không gian âm nhạc được tái hiện trong thần thoại Hy Lạp. 

Tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (21 Tràng Tiền, Hà Nội) vào lúc 16h sẽ trình chiếu bộ phim “Hoàng tử bé” của đạo diễn Mark Osborne. “Hoàng tử bé” - phim hoạt hình chuyển thể từ một trong những tác phẩm văn học cùng tên quý giá nhất nước Pháp thế kỷ XX, nơi mà mỗi chúng ta tìm lại tuổi thơ của chính mình. Vào lúc 18h sẽ tiếp tục chiếu bộ phim “Vĩnh cửu” của đạo diễn Trần Anh Hùng. Bộ phim kể về câu chuyện diễn ra cuối thế kỷ XIX, Valentine vừa mới tròn đôi mươi kết hôn với Jules khi tuổi đời còn rất trẻ.

100 năm sau, cô cháu gái của bà đến từ Paris bách bộ trên một cây cầu nhỏ và kết thúc cuộc dạo bước định mệnh đó của mình bằng đám cưới với chàng trai mà cô phải lòng. Đan xen giữa hai thế kỷ đó là những biến động về tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử… của 3 người phụ nữ trong thời chiến, vượt qua nghịch cảnh và quả cảm đối mặt với những sóng gió của cuộc đời.

Các bạn thân mến, vào lúc 16h30 ngày 19-12 tại Nhà sàn Collective (Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Hà Nội) sẽ diễn ra cuộc trò chuyện nghệ thuật cùng Joan Jonas và Phan Thảo Nguyên. Joan Jonas, nghệ sĩ Mỹ đã được quốc tế vinh danh như một huyền thoại với những thực hành Performance và Video Art tiên phong sẽ cùng nghệ sĩ thị giác Phan Thảo Nguyên, người “học trò” do chính bà lựa chọn và dìu dắt.

Tham gia sự kiện, các bạn yêu nghệ thuật sẽ được Joan sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong sự nghiệp nghệ thuật kéo dài gần nửa thế kỷ của bà, và phản ánh quan điểm xã hội của bà thông qua tác phẩm nghệ thuật. Tiếp nối buổi trò chuyện, Phan Thảo Nguyên, một nghệ sĩ thị giác đa phương tiện đến từ TP.HCM, sử dụng hội hoạ, sắp đặt, trình diễn và video để thể hiện những ý niệm mang tính lịch sử và đương đại. Buổi trò chuyện sẽ là những đối thoại giữa hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ và đến từ hai nền văn hóa hoàn toàn khác biệt.

Đêm PechaKucha số 9 - Niềm tin vô hình (Leap of Faith) là cơ hội đối với các bạn trẻ yêu sáng tạo nếu muốn có cơ hội gặp gỡ những con người sáng tạo. Tại đây, bạn có thể chia sẻ bất cứ điều gì, từ một câu chuyện cá nhân, một ý tưởng, một sản phẩm hay dự án để tìm những “đối tác” thích hợp để cùng phát triển sự sáng tạo của bản thân.

Pecha Kucha 20×20 là một format trình bày đơn giản, trong đó bạn chiếu 20 hình ảnh, mỗi hình 20 giây. Các hình ảnh tự động đẩy lên và bạn sẽ thuyết trình theo đó. Đêm PechaKucha bắt nguồn từ Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào tháng 2-2003 và đã diễn ra ở trên 900 thành phố trên thế giới. Sự kiện sẽ diễn ra lúc 20h tại Moonwork coworking space (số 34, ngõ 28B, Điện Biên Phủ, Hà Nội). 

Cuối tuần này, với những bạn yêu thích hội họa có thể đến Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) xem triển lãm “Hai hình tròn” của Phạm Khắc Quang - người có tình yêu đặc biệt với tranh khắc gỗ và thực hành in tranh phá bản. Đến với sự kiện, các bạn sẽ được chứng kiến kỹ thuật này được thực hiện với nhiều màu in nhưng chỉ trên một khuôn in.

Sau mỗi một lượt màu, khuôn in lại tiếp tục được xử lý trước khi đổ lượt màu tiếp theo; cứ như vậy, khuôn in dần dần bị “phá” đi. Quang dùng khoan máy để khắc những khoen tròn lên khuôn in và qua đó tạo ra những tác phẩm ấn tượng, mà đôi khi hình hài của chúng chỉ có thể được nhận ra khi quan sát từ một khoảng cách.

Chúc các bạn cùng người thân có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!