Đi vào lịch sử bằng... giày cũ

ANTĐ - Hôm qua các tuyển thủ nữ đã giúp bóng đá Việt Nam ngẩng cao đầu khi lần đầu giành quyền vào vòng 4 đội mạnh nhất ASIAD 2014. Ít ai biết rằng, để có được thành tích đó, các cô gái vàng đã phải cắn răng vượt khó. 

Còn nhớ trước lúc đá VCK châu Á 2014 hồi tháng 5 vừa qua, khi ĐT nữ Việt Nam có cơ hội lớn giành vé dự World Cup nữ 2015 ở Canada, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lớn tiếng tuyên bố: “Không được tiết kiệm với bóng đá nữ nữa”, và tiết lộ sẽ đầu tư 20 tỷ đồng cho các cô gái. Thế nhưng chỉ ngay sau khi tuyển nữ thua Thái Lan tại trận play-off, chẳng còn thấy bất cứ lãnh đạo VFF nào nói về kế hoạch đầu tư đó nữa. Con số 20 tỷ mà VFF từng tuyên bố, không rõ đầu tư đến đâu, đầu tư vào chỗ nào, chỉ thấy các tuyển thủ vẫn phải tập luyện chuẩn bị cho ASIAD 17 trong thiếu thốn. 

Chứng kiến các nữ tuyển thủ ra sân tập với đôi giày bata cũ kỹ kèm lời trần tình của một tuyển thủ: “Chúng em tập luyện chỉ dùng giày cũ thôi, còn một đôi giày xịn... để dành để khi thi đấu mới dám bỏ ra dùng”, nhiều phóng viên không khỏi chạnh lòng. Với thu nhập chỉ vài triệu đồng một tháng, các cô gái vàng phải chi tiêu tằn tiện. Rồi trong suốt quá trình miệt mài tập luyện chuẩn bị cho ASIAD tại trung tâm đào tạo trẻ của VFF, người ta chỉ duy nhất một lần thấy Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xuống sân thăm đội dù phòng làm việc của các “sếp” VFF tới chỗ đội tập chỉ cách vài bước chân. Có người buột miệng: “Các sếp VFF còn mải chạy theo các em U19 nam đang hút sự quan tâm của dư luận”, để ám chỉ việc các Phó Chủ tịch lẫn Chủ tịch VFF “quấn” lấy tuyển U19 trong suốt quá trình diễn ra giải Đông Nam Á ở Hà Nội. 

Thế nhưng, các nữ tuyển thủ vẫn âm thầm, miệt mài cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo. Biết đâu, sau chiến tích lịch sử tại ASIAD này, họ sẽ lại được VFF “săn đón”!?