Đi tìm sự hoàn mỹ

ANTĐ - Một ngày nọ, thấy mình đã già yếu, 2 người con trai mỗi ngày một lớn khôn và khoẻ mạnh, người cha gọi 2 con trai đến và bảo: “Các con nay đều đã trưởng thành rồi nên đi ra ngoài để tìm một việc gì đó để làm. Cha biết được rằng cách đây 3 con sông và 4 dãy núi có một mỏ ngọc lớn, ở đó có những viên ngọc tuyệt đẹp, hoàn hảo không tỳ vết. Cha muốn 2 con đến đó và tìm được chúng về, chừng nào chưa tìm thấy được thì chưa được bỏ cuộc và quay về”.

Nghe cha nói vậy, 2 anh em rất phấn chấn, ngay sáng hôm sau, họ xin phép cha khăn gói lên đường đi tìm những viên ngọc hoàn hảo. Hai anh em không quản ngại khó khăn gian khổ trên đường, vẫn quyết tâm đi đến nơi cho bằng được.

Người anh là một chàng trai rất thực tế, anh luôn nhìn vào sự thật và luôn thận trọng, nhìn trước ngó sau vì vậy trên đường đi nếu cứ nhìn thấy một viên nào trông giống viên ngọc, hay những viên ngọc sứt mẻ, thậm chí là những viên đá có hình thù kỳ dị… là anh đều nhặt cho vào túi. Việc làm này của anh khiến người em luôn cười nhạo, bảo anh mình là người không biết đâu là xấu đâu là đẹp, làm những việc mất thời gian, vô nghĩa. 

Thấm thoắt cũng 2 năm trôi qua, túi của người anh đã nặng trĩu những viên đá mà anh nhặt được còn người em túi vẫn rỗng không vì chưa có viên nào anh ta cho là hoàn hảo cả. Người anh nói rằng đã đến lúc họ phải trở về nhà rồi không cha mong nhưng người em không đồng ý, anh ta nói rằng: “Những thứ anh nhặt được toàn là đồ bỏ đi, anh không nhớ lời cha dặn là phải tìm được những viên ngọc hoàn hảo không tì vết sao. Em sẽ không về khi chưa tìm thấy viên ngọc như lời cha nói. Em sẽ tiếp tục tìm kiếm chứ quyết không bỏ cuộc”.

Người anh quay về một mình, đưa túi đá cho cha xem, người cha nói: “Con có thể mở một cửa hiệu bán ngọc thạch. Chỉ cần con gia công thêm chúng một chút nữa thì những viên ngọc này sẽ trở thành những viên ngọc quý hiếm và có giá trị”. Mấy năm sau, cửa hiệu bán ngọc thạch của người anh đã rất nổi tiếng, thậm chí cả các vua chúa cũng tới đặt anh làm, người anh trở thành người giàu có trong vùng. 

Người anh nói với cha rằng sẽ đi tìm người em về nhưng người cha lắc đầu nói: “Em của con chắc sẽ không trở về rồi! Nếu như may mắn, trên đường tỉnh ngộ ra, hiểu được rằng trên đời này không tồn tại thứ gì là tuyệt mỹ, là hoàn hảo cả thì cuộc đời nó còn có tương lai, còn nếu như không tỉnh ngộ ra thì sẽ phải dùng cả đời để trả giá. Điều này phải tự con người ta ngộ ra mới được”.

Trên đời không có gì là hoàn mỹ mà nghĩ mở, biết đủ, biết giảm bớt ham muốn, biết buông bỏ thì đó mới chính là hoàn mỹ.