Đi theo mệnh lệnh của trái tim đến với đồng bào vùng tâm lũ

  • 14/07/2018 07:20
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cứ mỗi khi thiên tai, bão lũ ập đến với bà con dân bản, ở đó, những hình ảnh đẹp thấm đượm tình quân dân lại hiện hữu. Ở Quản Bạ, Hà Giang, cơn lũ cuốn trôi cả đá-núi-nhà-cửa vừa rồi là một minh chứng rõ nhất. Lập tức, những chiến sĩ Công an không nề hà gian nan vượt dòng sông Miện chạy tới các xã bị lũ cuốn để kịp đến với dân bản cứu người.

Đi theo mệnh lệnh của trái tim đến với đồng bào vùng tâm lũ ảnh 1Thiếu tá Lưu Hồng Quân - Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô trao quà tặng bà con vùng lũ huyện Quản Bạ, Hà Giang

Thác lũ vẫn cứ đổ ầm ào từ trên đỉnh núi xuống con đường vào bản thuộc xã Lùng, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Chốc lát lại có những tảng đá lăn đập vào vạt rừng ràn rạt. Ở phía dưới bản chạy dọc sông Miện, các ngôi nhà đã tan hoang do lũ cuốn. Xã Cán Tỷ, Nghĩa Thuận, Đông Hà, Lùng Tám là tâm điểm của lũ. Thiên tai đã làm cho cuộc sống yên bình nơi bản làng chốc lát hóa hoang tàn đến khủng khiếp, đất đá bồi ngập nương ngô, nhà chìm dưới bùn đất…

Vượt dòng sông Miện 

Chúng tôi băng trong đêm sau khi hay tin quặn lòng nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang bị lũ cuốn nhiều nhà cửa. Cả đoàn xuất phát trong tâm trạng mong sao mọi sự an lành ở nơi tâm lũ Quản Bạ. Chuyến xe chở nặng hàng cứu trợ bỏ lại thành phố sau lưng hướng đến Quản Bạ, miệt mài vượt đèo Bắc Sum hiểm trở. Từ TP Hà Giang đến vùng tâm lũ dài gần 100km, nhưng đây là cung đường gian nan nguy hiểm nhất, những khúc cua khúc khuỷu ngoằn ngoèo như muốn thử thách bất kể ai nếu vượt qua nó để đến với cổng trời Quản Bạ nơi tâm lũ.

Thị trấn Tam Sơn trung tâm huyện Quản Bạ nơi có Núi Đôi đi vào miền ký ức của khách du lịch hiện ra trước mắt dưới ánh nắng chiều. Dường như sau mỗi cơn thịnh nộ của thiên nhiên thì trời Quản Bạ lại xanh và trong vắt. Nhưng cũng chính bầu trời trong xanh ấy  phản chiếu rõ hơn về sự khắc nghiệt của thiên tai bào mòn từng thớ đá núi hùng vĩ sập xuống bản, xuống làng.  

Huyện Quản Bạ giờ như một “đại công trường” trên đống đổ nát sau khi nước rút. Thật ấm lòng những ngày này là hình ảnh các chiến sĩ CAH Quản Bạ nhiều ngày qua dầm mưa, đội nắng, lội bùn giúp bà con dựng lại nhà, di dời đến nơi ở an toàn. Trong khó khăn, càng toát lên tình quân dân thắm thiết, càng trân quý những tấm lòng miền xuôi thương miền ngược. Mong lắm, bà con sớm bình yên, ổn định cuộc sống!

Chiếc xe vừa dừng trên sân CAH Quản Bạ với mùi khét lẹt của quãng thời gian đổ đèo, Thượng tá Linh Trung Tấn, Phó trưởng CAH đợi sẵn đón chào: “Trong những ngày qua, chúng tôi nghe thời sự mà lo lắng với thời tiết bất thường, càng lo hơn khi hay tin đoàn công tác xã hội tình nghĩa của Báo An ninh Thủ đô đang chở hàng hóa cứu trợ bà con vùng lũ khi phải băng qua những nơi đá lở. Bởi quãng đường gần 400km mưa rừng, núi lở xảy ra bất cứ lúc nào và nó thường đe dọa người đi đường vào thời điểm nguy hiểm ấy”. 

Như kế hoạch đã định trước, chiếc xe đặc chủng của CAH Quản Bạ lùi vào bốc hàng xếp gọn gàng trong góc sân. Tinh thần sẻ chia với đồng bào gặp thiên tai sục sôi trên cả nước. Nhiều tỉnh thành hướng lòng về tâm lũ. Với tấm lòng tất cả vì sự bình yên của người dân, mỗi người một tay nhanh chóng vận chuyển hàng trăm thùng hàng lên xe để tăng bo đến bản xa thuộc các điểm bị ảnh hưởng do lũ cuốn.

“Nhiều anh em còn ở bản làm nhiệm vụ nên đơn vị neo người để bốc vác đầu ngoài này, nhưng vào trong đó có CBCS túc trực từ nhiều ngày qua, anh em sẵn sàng phục vụ chuyển hàng hóa. Một số chiến sĩ đang được phân công đi san nền để dựng nhà di dời bà con đến nơi an toàn, nếu xe hàng đến nơi thiếu nhân lực, tôi sẽ huy động anh em đến hỗ trợ” - vị chỉ huy nhắn nhủ khi chúng tôi xuất phát. 

Đi theo mệnh lệnh của trái tim đến với đồng bào vùng tâm lũ ảnh 2CBCS CAH Quản Bạ, Hà Giang chung tay dựng lại nhà cho bà con có chỗ ăn ở, sinh hoạt

Đi dưới tầm đá lăn

Đêm 22-6, có thể là đêm định mệnh đối với bà con các xã Cản Tỷ, Nghĩa Thuận, Lùng Túm, Đông Hà thuộc huyện Quản Bạ. Cả bản đang chìm trong giấc ngủ thì trời đất rùng rùng chuyển và núi ập xuống, thác nước trên cao gào thét nhanh chóng nhấn chìm nhiều ruộng nương, cuốn phăng nhà cửa trong tích tắc. Đã có 2 người thiệt mạng tại tâm lũ xã Đông Hà. Đó là hai mẹ con do núi đổ ập vào nhà khi đang ngủ. 

“Phải bằng mọi giá vào cứu bà con. Chậm mỗi giây là sinh mệnh của dân bản không còn” - Thượng tá Linh Trung Tấn ra lệnh. Mệnh lệnh trái tim của vị chỉ huy phụ trách địa bàn nơi xảy lũ cuốn đã thôi thúc toàn thể CBCS trong đêm. Tất cả những người có mặt ở đơn vị lao vào tâm lũ bằng cách nhanh nhất. Ngay trong đêm 22-6, nhận được thông tin lũ ở các xã dọc sông Miện, toàn thể CBCS CAH Quản Bạ đã có mặt trong đêm. Thượng úy Mai Minh Đức, Bí thư Chi đoàn CAH Quản Bạ được giao nhiệm vụ tập hợp sức trẻ của CBCS đến ứng cứu bà con và phân công dựng lều dã chiến làm nơi ở tạm cho việc di dời.  

“Các anh cứ hình dung trong đêm  núi và thác nước dội trắng xóa đường vào bản không còn nhìn thấy lối đi, nhưng vì đã quen đường, với lại bà còn lúc này cần mình nhất, vậy là bỏ qua tất cả nguy hiểm, chúng tôi băng đến các xã nhanh nhất. Toàn bộ người ướt đẫm nước, những đôi bàn tay nhăn nhúm lại do ngâm nước quá lâu” - Thượng úy Mai Minh Đức nhớ lại. 

Chúng tôi đã hình dung ra dòng sông Miện khi đó hung dữ tầm nào, bởi  từng khúc gỗ, bụi tre trên thượng nguồn trôi dạt mắc vào núi đá đầu bản Nà Sài. Trong lúc nguy hiểm nhất cũng là lúc CBCS phải vượt qua nó để bằng mọi giá cứu bà con thoát khỏi lũ cuốn, đá lăn, đưa tài sản đến nơi an toàn. “Chúng tôi nhiều người có được đào tạo dựng nhà cửa đồng bào ngày nào đâu, nhưng giờ đã làm rất thành thạo bởi từ hôm lũ qua đi, hàng chục nhà bà con đều phải huy động CBCS chung tay tìm kiếm vật liệu dựng lên để bà con có chỗ ăn ở, sinh hoạt” - Thượng úy Mai Minh Đức chia sẻ.

Đã gần nửa tháng sau khi lũ quét ở cổng trời Quản Bạ, nét mặt ông Lùng Váng Hạnh, xã Lùng Tám vẫn còn nguyên nỗi hoảng sợ, ông kể lại: “Cơn lũ thật kinh hoàng khiến chẳng ai trở tay kịp. Nghe thấy đất đá lở gây tiếng động lớn, chỉ kịp chạy vào kéo tay vợ con chạy ra khỏi nhà. Trong giây lát, toàn bộ dãy nhà của tôi sập xuống và mất hoàn toàn. Rất may gia đình tôi đã thoát chết trong gang tấc”. 

Chúng tôi đi dọc dòng sông Miện lúc này chỉ là dòng chảy êm đềm qua những dãy núi đá sừng sững. Lũ băng qua thật hung dữ, những tưởng dãy núi trước mặt xã Cán Tỷ không gì xoay chuyển được, vậy mà nó đã ập xuống trong đêm thành vết cắt sắc lẹm. Nước thượng nguồn dồn dâng ngập bản, cuốn trôi nhiều mái nhà.

Giờ thì mọi thứ đã bình yên trở lại, dòng sông Miện cũng đã hiền hòa trở lại, nước lội ngang đầu gối người lớn thôi. Nhưng chỉ cần nhìn những chiếc lá khô, rác rưởi vương trên ngọn cây hai bên bờ mới cảm nhận được sự hung tàn vừa ngang qua. Vừa bước chân vào đầu bản xã Cán Tỷ, Lùng Tám đã thấy mùi xú uế xác động vật chết vương đâu đó dưới sông Miện.

Ông Viên Đức Thành, Phó Chủ tịch UND xã Lùng Tám buồn bã kể: “Chưa bao giờ lũ ác như vừa qua, dòng sông Miện cũng thế. Trước nay nó là nơi mang nguồn sống cho bà con, bơm nước tưới nương bãi, vậy mà vừa rồi dâng cao cuốn trôi nhiều bản, nhiều nhà. Những ngày qua, các anh Công an đã vất vả nhiều, họ vác từng cây luồng, cây tre, rồi đào bới trong đất tìm từng tấm ván để dựng lại nhà giúp bà con, dân bản. Chúng tôi giờ đây chỉ cậy nhờ vào công sức CBCS mới có thể dựng nhà cửa gượng dậy nhanh được”.

Huyện Quản Bạ giờ như một “đại công trường” trên đống đổ nát sau khi nước rút. Thật ấm lòng những ngày này là hình ảnh các chiến sĩ CAH Quản Bạ nhiều ngày qua dầm mưa, đội nắng, lội bùn giúp bà con dựng lại nhà, di dời đến nơi ở an toàn. Thượng tá Linh Trung Tấn, Phó trưởng CAH Quản Bạ chia sẻ: “Nhiều ngày qua, hình ảnh những chuyến xe CAH tăng bo hàng hóa vào các điểm cứu trợ cho bà con đã trở nên quen thuộc. Chúng tôi xác định việc phối hợp giúp đỡ các đoàn từ dưới xuôi lên tặng quà bà con phải ưu tiên bố trí. Hỗ trợ bà con sớm ổn định cuộc sống là việc quan trọng cần làm ngay”. 

Trong khó khăn, càng toát lên tình quân dân thắm thiết, càng trân quý những tấm lòng miền xuôi thương miền ngược. Mong lắm, bà con sớm bình yên, ổn định cuộc sống!

Tin cùng chuyên mục