Đi qua những mùa hoa

  • 06/11/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • Tuấn Linh
  • In bài
ANTĐ - H  à Giang những ngày đầu đông luôn là đích đến của những người thích ngao du sơn thủy, sự thôi thúc  một phần bắt nguồn từ sắc hồng rực rỡ của những ruộng hoa tam giác mạch trải dài đến ngút tầm mắt. Nhưng cũng có một Hà Giang rất khác với những con đường nhuộm sắc đỏ-vàng của cúc vạn thọ, đó là Lùng Tám - Đường Thượng (huyện Yên Minh).
Đi qua những mùa hoa ảnh 1

Từ Cổng trời Quản Bạ nằm trên Quốc lộ 4C đi thêm chừng dăm ba cây số con đường dẫn đến Lùng Tám, Thái An hiện ra trong mờ ảo sương mù. Cứ men theo tỉnh lộ 181 quãng chừng 35km nữa thì thung lũng Đường Thượng trải dài trước mắt, bốn bề là núi đá lô nhô cao ngất, vẻ trầm mặc bình yên bao bọc trọn thung lũng. 

Đường Thượng là một trong ít xã có thung lũng rộng và đẹp vào loại bậc nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn. Trên suốt chặng đường 40km từ Quản Bạ vào, lướt trên những con đường mảnh mai duyên dáng ẩn hiện trong mây, đi qua những thung lũng ngập sắc đỏ của hoa cúc vạn thọ và sắc tím hồng của hoa dền mà bất thần trái tim những kẻ xê dịch chúng tôi đã bỏ lại nỗi nhung nhớ phía sau lưng.

Qua những con đèo mỏng manh như sợi chỉ vắt ngang qua từng vạt núi vắng bóng người mà lòng chúng tôi ngập tràn nỗi khắc khoải yêu thương dành cho mảnh đất vốn còn nhiều khó khăn có tên Đường Thượng. Con đường từ Thái An vào Đường Thượng tuy chỉ 20km nhưng vô cùng hiểm trở. Nằm trên cung đường Lũng Hồ - Du Già, những xã vốn cô lập với thế giới xung quanh bởi con đường cấp phối toàn đá, vào ngày trời mưa chẳng khác nào một ốc đảo “nội bất xuất ngoại bất nhập” còn vào ngày nắng cũng phải dè chừng bởi nguy cơ nổ lốp thủng săm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Từ  đây đi tới Lũng Hồ cũng chẳng bao xa, áng chừng chỉ hơn chục cây số nhưng đường đi cũng vô cùng khó. Ở Lũng Hồ có hệ thống đồn Pháp kiên cố được xây dựng từ xưa còn sót lại. Đồn nằm trên một vị trí chiến lược án ngữ  cung đường Hà Giang - Bắc Mê lên Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Trên mỏm đồi rộng khoảng 1.000m2, từ đây bạn có thể bao quát toàn vùng từ Du Già, Đường Thượng cho tới Mậu Duệ với khung cảnh hùng vĩ nhưng cũng đầy cô tịch. Di tích giờ đã đổ nát nhưng vẫn còn giữ được hình hài xưa kia. Đã có nhiều đoàn khách du lịch qua Lũng Hồ mà không biết tới sự tồn tại của di tích phần nào cũng bởi sự cô tịch và những vạt hoa dại phủ kín từng kẽ đá gợi lên nét hoang dại thuần nhất cho nơi này. 

Còn một điều thú vị khi chạy qua cung đường này đó là chợ phiên Lũng Hồ và chợ tình Du Già, hai phiên chợ gần như còn giữ lại nguyên vẹn những giá trị văn hóa đặc sắc của người Mông. Một lúc nào đó, bạn hãy thử qua Lùng Tám– Đường Thượng – Lũng Hồ để khám phá một Hà Giang rất khác, một Hà Giang không chỉ có tam giác mạch vào những ngày se sắt đầu đông để làm mới những cảm xúc yêu thương dành cho mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục