Đi qua mùa hoa gạo

  • 02/04/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài

ANTĐ - Tháng ba, mùa hoa gạo, “cháy” đỏ rực trời như một lời tiễn biệt, mùa xuân sắp qua đi, mùa hè đỏ nắng đang đến gần mang theo những nỗi niềm tiếc nuối. Những bóng hoa gạo đơn côi với màu hoa rực đỏ đã từng để lại biết bao cảm xúc, bởi vậy mà có nhà thơ khi xa mùa hoa gạo đã viết: “Em ở đây không có mùa hoa gạo / Đỏ rực trời đốt cháy tháng ba / Cho lòng ai thổn thức lúc chia xa / Quay quắt bước mà hồn còn một nửa..”.

Đi qua mùa hoa gạo ảnh 1Tháng ba, màu hoa gạo “cháy” đỏ rực trời

Tôi đi tìm sắc đỏ mùa hoa gạo trong muộn màng, khi những cánh hoa đã rụng nhiều. Khởi hành bằng xe đạp với chặng đường 50 cây số từ Hà Nội không phải là quá xa với những người yêu du lịch. Hà Nội, Hà Đông, Bala, Chuông, Vác, Ba Thá, Đoan Nữ... là hành trình mà tôi chọn, bởi ở Đoan Nữ, xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội là nơi nổi tiếng với những rặng hoa gạo rực đỏ. Theo hành trình đã định, sau 2 giờ đạp xe, tôi có mặt ở ngã ba chợ Vác. Ghé chợ nghỉ ngơi, dạo quanh một vòng ở ngôi làng nổi tiếng với nghề làm quạt giấy xưa, nay đã chuyển sang nghề làm lồng chim khá nổi tiếng. Ở làng này, ai cũng có thể kiếm được tiền, bởi nghề này chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà không cần sức khỏe. Mỗi người mỗi việc, từ chuốt tre, tước nan, uốn vành cho đến các công đoạn hoàn thiện đều được các thành viên trong gia đình đảm nhiệm. Bởi vậy, với nghề làm lồng chim cảnh này, mỗi gia đình ở Vác là một xưởng sản xuất với đầy đủ các công đoạn. Thành phẩm là những chiếc lồng chim đủ mọi chủng loại, kích cỡ. Tất cả tạo nên một không gian làng nghề với tre nứa, lồng, nan… được phơi hong khắp mọi nẻo đường làng.

Thong thả đôi chân sau chặng đạp dài, tôi rời Vác tiếp tục hành trình. Chặng đường từ Vác qua Ba Thá dọc theo triền đê mát rượi, hai bên đường bát ngát sóng lúa đùa trong gió, phong cảnh đồng quê bình dị, mộc mạc mà đẹp đến nao lòng. Rặng hoa gạo cuối mùa ở Đoan Nữ đã rụng nhiều, nhưng vẫn còn rực lên sắc đỏ đặc trưng, mà bất cứ ai đi trên đường đều nhìn thấy. Cái vệt đỏ ấy in đậm giữa bát ngát màu xanh đồng lúa như lời mời gọi những tay máy, những người yêu mến vẻ đẹp bình dị mà mạnh mẽ đến kỳ lạ của nó.

Trên con đường nhỏ nằm kề bên mép kênh thủy lợi, hai hàng hoa gạo đỏ đổ bóng nắng tháng ba rực rỡ mà mộng mị. Hoa ở trên trời, hoa dưới chân, hoa bên mép nước. Người phụ nữ lùa đàn bò qua con đường rực đỏ thong thả cho bò ăn những bông hoa mới rụng, nụ cười tươi như màu hoa gạo khi thấy người khách lạ vội vã chụp ảnh.

Chiều xế bóng, có thêm vài tay máy xuất hiện trên con đường hoa gạo, họ đi xe máy từ Hà Nội đến đây cũng để tìm kiếm vẻ đẹp bình dị và mạnh mẽ của loài hoa đặc biệt này. Một nghệ sỹ nhiếp ảnh cao tuổi, một tay máy trẻ và có cả một người dường như là chỉ đến để ngắm nhìn. Tất cả đều mải mê ngắm, chụp, ghi lại những bức ảnh đẹp về loài hoa đỏ với nhiều tên gọi đẹp như hoa gạo, Mộc Miên, Pơ Lang… nhưng với tôi, hoa gạo đơn giản được gọi là loài hoa của tháng ba. Tôi cũng tranh thủ ghi lại những bức ảnh hoa gạo cuối cùng trước khi quay ngược hành trình khi tháng ba đã qua mùa, tạm biệt tháng ba, tạm biệt mùa hoa gạo.

Tin cùng chuyên mục