Đi bộ 12km lên đền Thượng

  • 31/08/2011 00:43
  • 0 bình luận
  • Hải Phong
  • In bài
ANTĐ -Thay vì những ngày nghỉ cuối tuần ôm dính cái ti vi, chúng tôi kéo quân leo lên đền Thượng (Ba Vì, Hà Nội). Chỉ cách trung tâm thành phố mấy chục cây số nên việc lựa chọn di chuyển bằng xe máy là ưu tiên số một.
Đi bộ 12km lên đền Thượng ảnh 1
Đường lên Đền Thượng thử thách người thích chinh phục

Rong ruổi hơn 60 cây số, cuối cùng chúng tôi đã có mặt tại điểm dừng chân Vườn Quốc gia Ba Vì. Không đi xe lên địa điểm tập kết xe của khách du lịch, chúng tôi quyết định gửi xe và đi bộ lên đền. Từ đây lên đến đền Thượng chỉ 12km nhưng với những con dốc ngoằn ngoèo thì đây thực sự thử thách sức bền và độ dẻo dai của những đôi chân. Đoàn bộ hành chúng tôi vẫn tiếp tục đi trong màn sương dày đặc. Mặc dù leo núi toát mồ hôi nhưng kinh nghiệm là bạn vẫn nên mặc một chiếc áo khoác để đảm bảo ấm người, tránh bị cảm lạnh.

 

Những kilômét còn lại dốc ngược và khó đi hơn cả. Lên đến chân đền, thử thách cuối cùng là hơn 500 bậc đá dốc ngược dẫn lên đền Thượng. Chúng tôi men theo những bậc đá, đi trong tiếng tụng kinh vang lên đều đều trong không gian mây sương giăng khắp trời đất. Cứ đếm được một bậc là đôi chân lại muốn chùn bước. Cung đường lên đền Thượng rất thích hợp với những người thích chinh phục, nhiều đoạn leo dốc, thả dốc đan xen. Gần cạnh đường lên đền Thượng là đường lên đền Bác Hồ với hơn 1.300 bậc đá, thuộc đỉnh Vua, đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Vì. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi cả hai nơi, thì cần tính toán thời gian hợp lý vì leo bộ nên mất nhiều thời gian và rất có thể bạn sẽ không kịp xuống núi trước khi trời tối. 

Đường xuống núi, mây mù đã tan, bức tranh đẹp tuyệt giữa thiên nhiên yên bình hiện ra. Chúng tôi chậm rãi từng bước chân để phóng tầm mắt chiêm ngưỡng hoàng hôn buông xuống. Cảm giác sự vật rất gần, rất thực như có thể nắm trong lòng bàn tay. Bỏ mặc những lo toan, hoà mình vào thiên nhiên, không những giúp mỗi người rèn luyện sức khoẻ mà còn lấy lại sự cân bằng. Còn chần chừ gì nữa mà không khoác ba lô trên vai lên đường chinh phục như chúng tôi khi bạn là những người trẻ, yêu du lịch và thích sự thử thách. 

Tin cùng chuyên mục