Đi ăn cỗ tại Nam Định, cụ ông 83 tuổi ở Hà Nội nhập viện vì liên cầu khuẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trở về Hà Nội sau khi đi ăn cỗ tại Nam Định, bữa cỗ có món tiết canh, cụ ông 83 tuổi ở quận Hà Đông xuất hiện sốt cao, cứng gáy, rối loạn ý thức và phải nhập viện cấp cứu…
Điều trị cho một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn (Ảnh minh họa)

Điều trị cho một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chỉ trong 1 tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa ghi nhận hai ca bệnh mắc liên cầu khuẩn lợn.

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân 83 tuổi (ở quận Hà Đông). Qua khai thác tiền sử dịch tễ, cách 5 ngày trước khi vào viện, cụ ông này có ăn tiết canh tại đám cỗ ở Nam Định. Ba ngày sau thì khởi phát bệnh với triệu chứng sốt cao, đau đầu, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng sốt cao, cứng gáy, rối loạn ý thức. Kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu lợn.

Ca bệnh thứ nhất là nam bệnh nhân 83 tuổi (ở quận Hà Đông). Sau một ngày khởi phát bệnh với triệu chứng sốt cao, đau đầu, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, cứng gáy, rối loạn ý thức. Xét nghiệm cấy máu của nam bệnh nhân cho kết quả, dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus Suis).

Ca bệnh thứ 2 cũng là nam bệnh nhân, 56 tuổi, ở Ứng Hòa, khởi phát bệnh với triệu chứng sốt cao kèm theo cơn rét run. Sau đó một ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn khan, điếc đột ngột và được đưa đến Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, xét nghiệm cho kết quả dương tính với liên cầu lợn.

Đáng chú ý, theo tiền sử dịch tễ, gia đình bệnh nhân không chăn nuôi lợn. Trong vòng 2 tuần trước khi khởi phát bệnh, người bệnh không ăn tiết canh lợn, không tham gia giết mổ lợn.

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, giảm 4 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023.