• "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  ANTĐ - Kim Sơn là một huyện ven biển nằm ở cực nam của tỉnh Ninh Bình, đây là một huyện thuần khiết đồng bằng, được thành lập bởi Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ trong công cuộc khai hoang lấn biển cách đây 2 thế kỷ. Nhưng đó là câu chuyện của lịch sử, còn hiện nay, trong đời sống hiện thực, người dân huyện Kim Sơn từ nhiều năm nay lại truyền tai nhau về sự linh thiêng của một ngôi đền ở xã Tân Thành có tên đền Quan thanh tra giám sát, mà trong tín ngưỡng thờ Mẫu là Quan lớn đệ nhị thượng ngàn. Ở ngôi đền này, không ít phụ nữ có chồng nghiện rượu, hay đánh mắng vợ con đã tìm đến cầu khấn đề đức lang quân của mình từ bỏ thói hư tật xấu. 

 • Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  ANTĐ - Ở vùng đất này họ coi hòn đá như “một vị thần hộ mệnh” của làng. Sự linh thiêng của phiến đá ấy đã được người dân nơi đây tôn kính xưng tụng “ông đá” hay là “ngài đá”. Hễ ai có vật nuôi thất lạc thì chỉ cần đến thắp hương cầu nguyện vào phiến đá sẽ tìm được vật nuôi, hoặc những ai đó đi thi cử thì đến tỏ lòng thành tâm trước phiến đá đều thu lại kết quả tốt. Tuy không có bằng chứng khoa học, song người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về phiến đá thiêng - được đặt trong một khu vườn ở làng Thanh Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. 

 • 14 di tích được đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia

  14 di tích được đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia

  ANTĐ -Ngày 30/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Tờ trình số 313/TTr-BVHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 5, năm 2014) cho 14 di tích trên cơ sở căn cứ ý kiến đồng thuận của Hội đồng Di sản văn hóa quốc và tiếp thu ý kiến của Hội đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 • Xếp hạng 12 di tích quốc gia

  Xếp hạng 12 di tích quốc gia

  ANTĐ - Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định xếp hạng di tích quốc gia cho 12 di tích trên địa bàn cả nước. 12 di tích được xếp hạng gồm 3 di tích khảo cổ là Thành Lồi (Thừa Thiên - Huế); địa điểm Hòa Diêm (Khánh Hòa); Bãi đá khắc cổ Khe Hổ (Sơn La); 2 di tích kiến trúc nghệ thuật là Lũy đá Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Đình Bình Mỹ (An Giang). 

 • Làm gì thì làm, phải đúng

  Làm gì thì làm, phải đúng

  ANTĐ - Giá như không có những nhà sử học, khảo cổ học “sáng mắt” và sáng suốt thì không biết đến bao giờ các chùa chiền, di tích mới dọn sách được nạn sư tử đá bên Tàu ngồi chễm trệ ở những chốn thờ cúng linh thiêng.

 • Lại cháy di tích, đừng mãi thờ ơ

  Lại cháy di tích, đừng mãi thờ ơ

  ANTĐ - Cuối năm 2013, những người yêu di sản rất đau xót khi chứng kiến ngôi đền thờ Trung túc vương Lê Lai bị lửa thiêu rụi sau vài tiếng đồng hồ. Khi đó, đã có nhiều kế hoạch phòng cháy và chữa cháy được đưa ra, họp hành, “báo động”, song đáng buồn là “không hiểu sao” phòng cũng không được mà cứu thì toàn lúc đã thiệt hại khôn lường.

 • Đền ông Hoàng Bảy và truyền thuyết thần vệ quốc

  Đền ông Hoàng Bảy và truyền thuyết thần vệ quốc

  ANTĐ - Đền ông Hoàng Bảy - hay còn gọi là đền Bảo Hà - di tích nằm trên ngọn núi Cấm thuộc xã Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai) là một điểm đến hấp dẫn du khách vì nhiều lý do, trong đó có những câu chuyện truyền kỳ 
  khó tin.

 • Trai gái một nghìn năm nay phải chia lìa vì lệ của 2 làng bên bờ sông Như Nguyệt

  Trai gái một nghìn năm nay phải chia lìa vì lệ của 2 làng bên bờ sông Như Nguyệt

  ANTĐ - Nằm bên bờ sông Như Nguyệt đẹp thơ mộng, trai gái hai làng Cẩm Hoàng và Xuân Biều nổi tiếng là những nơi có nhiều “trai tài, gái sắc”. Nhưng hàng nghìn năm nay, trai gái hai làng ấy lại chẳng thể đến được với nhau vì lệ làng của hai thôn cấm kết hôn. Vì thế những mối tình đó từ nghìn năm nay cứ ngậm ngùi trôi theo dòng nước sông Như Nguyệt vì tục lệ có một không hai này này.

 • Kỳ lạ, núi Văn, núi Võ

  Kỳ lạ, núi Văn, núi Võ

  ANTĐ - Cả một vùng rộng lớn là núi đất, duy chỉ có 2 ngọn núi bằng đá có liên quan đến vị anh hùng Lưu Nhân Chú - một trong 18 người dự Hội thề Lũng Nhai khi xưa. Người ta gọi đó là núi Văn - núi Võ, hai ngọn núi dưới chân Tam Đảo này chất chứa bao điều kỳ lạ.

 • Thăng trầm làng diều nghìn tuổi

  Thăng trầm làng diều nghìn tuổi

  ANTĐ - Hỏi đường về làng Bá Dương Nội cùng đền thờ thần Châu Thổ, bà cụ bán nước trên bờ đê sông Hồng móm mém nhai trầu nheo mắt cười bảo tôi, cứ đi đi, lúc nào tai nghe thấy tiếng sáo vi vu, mắt nhìn thấy những cánh diều chao lượn thì đó chính là làng Bá Dương Nội. Rẽ xuống, rồi cứ thẳng cổng làng, ắt sẽ ra đến đền thờ.... 

 • Đặc sản xã đảo Nghi Sơn

  Đặc sản xã đảo Nghi Sơn

  ANTĐ - Tạo hoá đã ban cho xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia - Thanh Hoá) một bãi biển tuyệt đẹp, những cảng cá sôi động cùng một cuộc sống dân dã vùng cát trắng.

 • Khắc tên mình lên di tích: Hành vi phá hoại, vô ý thức

  Khắc tên mình lên di tích: Hành vi phá hoại, vô ý thức

  ANTĐ - Hình ảnh một thiếu niên Trung Quốc khắc tên mình lên mảng tường ngôi đền cổ ở Luxor, Ai Cập đã nhanh chóng phát tán trên mạng và chủ nhân của chúng đang phải hứng chịu sự giận dữ từ dư luận khi có hành động vô ý thức, phá hoại công trình điêu khắc cổ này.

 • Kỳ bí "vũng nước tiên" xứ Nghệ

  Kỳ bí "vũng nước tiên" xứ Nghệ

  ANTĐ - Lâu nay, nhiều người vẫn truyền tai nhau ở Nghệ An có một dòng suối mà ở đó có vũng nước trong vắt đến lạ thường khi một hòn đá chỉ bằng đầu ngón tay nằm dưới độ sâu chừng 3 - 4 mét vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dòng nước này mát lạnh về mùa hè lại ấm về mùa đông, kỳ lạ hơn là nước ở đây ùn từ dưới lòng đất lên chứ không hề bắt nguồn từ dòng chảy khác, con gái tắm ở vũng nước này thì có làn da trắng hồng hào...

 • Cuộc vận chuyển kỳ lạ quần thể tượng đá

  Cuộc vận chuyển kỳ lạ quần thể tượng đá

  ANTĐ - Vì sao và cách nào có thể vận chuyển được những pho tượng khổng lồ nặng hàng tấn từ vùng đồng rừng xa xôi hiểm trở về đất Thái Bình? Những bí ẩn của những pho tượng này cũng trở thành điểm ngắm của những kẻ đào trộm trộm, săn cổ vật… “viếng thăm”…