Đến Tân Mỹ, học làm ngư dân

  • 21/05/2012 00:35
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Thôn biển Tân Mỹ (xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) nằm cách thành phố Huế chừng 20km về hướng đông, chưa bị cơn lốc đô thị hóa tràn qua, nên Tân Mỹ vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết. 

Mỗi buổi sáng sớm, khu chợ nhỏ nằm kề ngay biển lại tấp nập bán mua, với đủ các sản vật tươi ngon mà ngư dân đánh được đêm hôm trước. Sẽ là một trải nghiệm rất thú vị nếu bạn vào vai ngư dân, lênh đênh trên biển cùng với những người dân hiền hậu, hiếu khách nơi đây để cảm nhận cái bao la, sự yên bình pha lẫn vẻ bí ẩn của biển đêm; hay tận hưởng cảm giác thích thú khi tự tay đánh bắt những sản vật dưới biển sâu.

Và trong chuyến phiêu lưu đặc biệt này, bạn không nên bỏ lỡ “tiết mục” câu mực. Đồ nghề câu mực rất đơn giản, chỉ là chiếc cần câu thô sơ buộc sợi dây cước gắn lưỡi câu chùm, phía trên là vật nhỏ có hình con tôm làm bằng nhựa phát quang. Đặc tính của mực là thích đến gần những nơi có ánh sáng. Việc bạn cần làm chỉ là chiếu đèn nê-ôn xuống rồi buông câu theo luồng sáng đó và luôn tay giật. Khi nào thấy nặng tay nghĩa là mực đã mắc câu. Câu mực đêm mang lại cảm giác kỳ lạ, vừa hào hứng với những “chiến lợi phẩm” tươi rói, vừa được cảm nhận cái chòng chành của thuyền thúng trên mặt sóng lẫn không gian của biển đêm bao la. 

Sẽ là cảm giác thích thú hơn nữa nếu bạn tham gia vào một chuyến đánh bắt… trên bờ. Đây là phương pháp phổ biến để đánh bắt các sản vật gần bờ. Dụng cụ là chiếc lưới rồng, rộng chừng    2-3m, dài thì tùy từng chiếc, có khi đến cả chục kilômét. Lưới sẽ được giăng từ trong đêm. Đến thời điểm mặt trời mọc, tôm cua cá bắt đầu ngoi cao trên mặt nước hít thở oxy, đó cũng là lúc thích hợp để kéo lưới. Và khi những mét lưới cuối cùng được kéo lên là lúc bạn tận tay thu thập “chiến lợi phẩm”.

Một tiết mục thú vị khác mà bạn không thể bỏ qua khi đến với thôn biển Tân Mỹ chính là tắm biển và thưởng thức những món ăn được chế biến từ sản vật nơi đây. Bãi biển nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp thuần khiết, nước biển trong xanh nổi bật trên nền bãi cát trắng phẳng lỳ chạy dọc bờ, tuyệt không thấy rác hay nilon như các bãi biển khác. Không gì sảng khoái hơn khi chiều đến, hòa mình vào làn nước biển trong vắt rồi lên bờ nhâm nhi ly bia, thưởng thức những sản vật do chính tay mình bắt buổi sáng và ngắm hoàng hôn biển. Tối, bạn có thể dựng lều ngoài bờ biển mà ngủ, trải nghiệm cảnh “màn trời, chiếu đất” trong cảm giác thư thái; đắm mình với những cơn gió biển mát lạnh và đưa mắt nhìn ánh đèn  nê-ôn lập lờ khơi xa, rồi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. 

Tin cùng chuyên mục