Đến lượt Iran cảnh báo Mỹ chớ nên có những quyết định "dại dột" ở Syria

  • 15/03/2018 15:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 14-3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cảnh báo Mỹ, không nên tiếp tục đưa ra bất kỳ quyết định “dại dột” nào liên quan tới hành động quân sự nhằm vào Syria.

Đến lượt Iran cảnh báo Mỹ chớ nên có những quyết định "dại dột" ở Syria ảnh 1

Xe quân sự Mỹ xuất hiện ở thành phố Manbij, tỉnh Aleppo của Syria

"Nhà Trắng nên suy nghĩ thận trọng trước khi đi đến quyết định can thiệp sâu hơn nữa vào nội chiến Syria"- ông Qassemi cảnh báo, đồng thời cho biết- "Không giống như liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Iran có mặt ở Syria là theo đề nghị chính thức của Damascus, và ưu tiên của Iran là muốn nhìn thấy hòa bình lập lại ở Syria thông qua ngoại giao chứ không bằng các hành động quân sự để gây bất ổn thêm".

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov cũng đã đưa ra cảnh báo, Mỹ đang chuẩn bị dùng hành động quân sự đối với chính phủ Syria với cáo buộc tấn công hóa học.

Nga mới đây cũng đã lên tiếng, rằng sẽ có biện pháp đáp trả, nếu Mỹ tiến hành thêm các vụ tấn công vào lực lượng Syria hay khiến các quân nhân Nga gặp nguy hiểm.

Những bình luận trên được Nga và Iran đưa ra, sau khi vào ngày 12-3, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley cảnh báo Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực với Syria nếu cộng đồng quốc tế "không hành động".

Bà Haley nhắc lại sự việc quân đội Mỹ hồi tháng 4-2017 đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, với cáo buộc lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Mỹ còn cáo buộc Iran và Nga đã sử dụng vũ lực quá mức ở Đông Ghouta, một khu vực do các nhóm khủng bố kiểm soát nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Nga quả quyết rằng, các quốc gia phương Tây đang lợi dụng tình hình ở ngoại ô Damascus làm cái cớ để gây sức ép lên Moscow, khẳng định các chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố của Nga sẽ không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Còn phía chính phủ Syria, Tổng thống Assad luôn phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học để tấn công, cương quyết nói rằng, họ không có lý do để sử dụng loại vũ khí như vậy, bởi vì lực lượng chính phủ đang trên đà thắng thế trước phe nổi dậy và các nhóm khủng bố.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục