Đến Bắc Hà xem đua ngựa

  • 11/06/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Kim Anh
  • In bài
ANTĐ - Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 6, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lại được tổ chức. Cách thành phố Lào Cai 70km, thị trấn Bắc Hà là một điểm đến  thú vị. Từ Hà Nội, bạn có thể đi tàu đêm lên Lào Cai, hoặc cũng có thể đi bằng xe máy, đường từ Hà Nội tới Bắc Hà đi lại khá  dễ dàng.

Đến Bắc Hà xem đua ngựa ảnh 1

Bắc Hà vào những ngày diễn ra giải đua ngựa khá đông, nên để có  một chỗ ngủ qua đêm thì bạn nên đặt phòng trước. Nếu là dân “phượt” chuyên nghiệp thì chỗ ngủ chỉ là… chuyện nhỏ, bởi chúng tôi có thể ngủ trong túi ngủ, hoặc gặp nhà dân nào bên đường ghé vào xin ngủ nhờ. Dân quanh thị trấn Bắc Hà vẫn chưa có cách làm dịch vụ nhà trọ rộng rãi nhưng họ rất nhiệt tình và thân thiện, bạn có thể xin phép chủ nhà cho nghỉ lại, ăn uống thì ra ngoài ăn hoặc mua đồ ăn về và gửi tiền nhờ họ nấu. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên nghỉ lại và ra ngoài ăn. Những ngày diễn ra giải đua ngựa, chợ Bắc Hà họp cả ngày. Người dân đi chợ phiên thường cùng bạn bè ăn thắng cố ngay trong chợ. Chợ phiên nào ở Bắc Hà cũng đều có một chảo thắng cố đặt giữa chợ. 

Năm nay cũng như mọi năm, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được tổ chức ở sân vận động, điểm đặc biệt của giải đua này là mở cửa tự do nên bạn có thể đến bất cứ lúc nào. Đua ngựa là môn thể thao dân tộc độc đáo của huyện Bắc Hà từ xưa. Người dân ở đây kể: Vào xuân, ở các thôn, bản vùng cao thanh niên trai tráng người Mông, Tày, Nùng thường đi theo từng đoàn đến hội xuân. Họ thường rủ nhau đua ngựa, ai đến đích trước thì bữa tiệc hôm đó được ngồi mâm trên.

Trước đây, giải đua ngựa ở Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân, đường đua lấy điểm xuất phát từ ngã ba chợ cũ và đích là bãi đất trống trước dinh thự Hoàng A Tưởng. Các kỵ sĩ khi đến đích phải nhảy xuống bắn 5 phát súng vào bia sau đó lên cướp quả cầu đỏ và lại nhảy lên ngựa phi quay lại điểm xuất phát. Nhưng bây giờ, giải có chút thay đổi: đua trong sân vận động và đua theo tốp 5 ngựa. Ngựa nào về đích nhanh nhất thì thắng và có quyền tiếp tục vào vòng trong. Và vòng chung kết sẽ chọn ra giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Những người đến với Bắc Hà trong dịp này, ngoài việc dõi theo các vòng đua gay cấn và hồi hộp, cũng sẽ không thể không khám phá những nét đặc sắc của Bắc Hà, các danh thắng, các làng du lịch cộng đồng, hay thưởng thức những sản vật địa phương lâu nay nức tiếng.

Tin cùng chuyên mục