Đến 2021, tất cả trạm y tế ở Hà Nội sẽ có bác sĩ gia đình

ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu, không chỉ đặt mục tiêu đến năm 2021 có 100% trạm y tế của thành phố triển khai mô hình y học gia đình mà phải quan tâm tới chất lượng, bố trí đủ bác sĩ…
Đến 2021, tất cả trạm y tế ở Hà Nội sẽ có bác sĩ gia đình ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiều nay, 25-12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh; dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ); nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình năm 2019. 

Theo báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị, năm 2019, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố ổn định, không ghi nhận các trường hợp mắc các bệnh đặc biệt nguy hiểm, không có tử vong do bệnh dịch.

Về công tác DS-KHHGĐ, thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả chỉ tiêu dân số như: Giảm tỷ suất sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh là 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. 

Về thực hiện Kế hoạch 143 của UBND thành phố, từ tháng 7-2019, Hà Nội đã triển khai mở rộng mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình theo mô hình điểm của Bộ Y tế. Mục tiêu đến năm 2021 có 100% Trạm Y tế ở Hà Nội triển khai mô hình.

Tính đến nay, đã có 271 Trạm Y tế ở Hà Nội triển khai mô hình này (đạt tỷ lệ 46,5%). Kết quả bước đầu cho thấy, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại các Trạm Y tế tăng lên, nhiều Trạm Y tế số lượng người bệnh đến khám khá cao, lên tới 40-50 bệnh nhân/ngày...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế trong năm 2019 để đạt được những kết quả nói trên, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại ở cả 3 lĩnh vực kể trên. 

Riêng về mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ rõ, thực tế vừa qua, nhiều Trạm Y tế của Thủ đô còn thiếu bác sĩ, trong khi bác sĩ từ các bệnh viện tăng cường về Trạm Y tế chưa phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa của người dân.

Đến 2021, tất cả trạm y tế ở Hà Nội sẽ có bác sĩ gia đình ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại Trạm Y tế xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức

Mặt khác, phần mềm quản lý sức khỏe người bệnh áp dụng tại các Trạm Y tế mới dừng ở việc cập nhật thông tin hành chính, các thông tin về sức khỏe sơ sài, chưa có sự kết nối cập nhật thông tin khám chữa bệnh với các bệnh viện…

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị trong năm 2020, ngành y tế Hà Nội phải quan tâm hơn tới chất lượng và tính bền vững của mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Đặc biệt, phải bố trí đủ bác sĩ tại các Trạm Y tế; xây dựng chương trình, thông báo người dân về thời gian, bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến trên xuống khám tại các Trạm Y tế…

Với 2 nội dung còn lại, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý, trong năm 2020, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố phải tiếp tục được thực hiện một cách chủ động; dự báo sớm tình hình dịch.

Tương tự, trong công tác DS-KHHGĐ, chính quyền cơ sở ở các quận, huyện, thị xã phải quan tâm chỉ đạo hơn nữa, coi đây là nhiệm vụ quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhất là chú trọng vào các hoạt động nâng cao chất lượng dân số hướng tới mục tiêu "Dân số và phát triển".