Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 4): Nối nhịp cầu thiện nguyện, không để ai lại phía sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ thời điểm xuất hiện ca F0 đầu tiên trên địa bàn vào tháng 7-2020, đến nay, trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 3 ca F0. Qua những lúng túng ban đầu, dưới sự chỉ đạo của Công an quận, của Đảng ủy, UBND phường, Công an phường Mễ Trì cùng y tế, quân sự đã trở thành lực lượng chủ công trong pháo đài phòng chống dịch.
CAP Mễ Trì cùng các nhà hảo tâm tặng quà một nhóm công nhân xây dựng bị kẹt lại, phải sống trong những lều tạm của công trường

CAP Mễ Trì cùng các nhà hảo tâm tặng quà một nhóm công nhân xây dựng bị kẹt lại, phải sống trong những lều tạm của công trường

Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Tháng 7-2020, ca F0 đầu tiên thuộc chùm ca bệnh ở Đà Nẵng xuất hiện trên địa bàn phường Mễ Trì. “Nếu nói không có sự lúng túng thì không phải. Nhưng ngay lập tức, hệ thống phòng dịch được kích hoạt và Công an phường đã vào cuộc cùng cán bộ y tế. Người bệnh được đưa cách ly điều trị, F1 dưới sự rà soát, truy vết của Cảnh sát khu vực được đưa đi cách ly tập trung. Và cũng chính lực lượng Công an phường đã điều tiết phương tiện tổ chức đưa người đi cách ly” - đồng chí Nguyễn Khắc Vững, Bí thư Đảng ủy phường Mễ Trì nhớ lại.

Ở phường Mễ Trì, từ những ngày đầu cho đến nay, trải qua nhiều lần chống dịch với các phương án thay đổi khác nhau qua từng giai đoạn, lực lượng Công an phường luôn thích ứng nhanh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn nhất. Lúc này, câu “dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà Bác Hồ từng nói đã được Công an phường thực hiện triệt để. Cụ thể là anh em đã luôn bám sát sự chỉ đạo từ Sở chỉ huy phòng chống dịch và có sự thay đổi về phương pháp, cách thức phòng chống dịch từ trong lãnh đạo, huy động nguồn lực, dự báo, kiểm soát tốt tình hình ở những thời điểm khó khăn nhất.

Đặc thù phường Mễ Trì bên cạnh những tổ dân phố là làng nghề truyền thống thì còn có những chung cư cao cấp, hiện đại, những khu khách sạn, lưu trú hạng sang phục vụ sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô, đất nước và đặc biệt số lượng người nước ngoài tạm trú trên địa bàn gần như đông nhất Hà Nội. Vì vậy, khi trên địa bàn xuất hiện ca F0, có thể một con ngõ nhỏ, cũng có khi là khu chung cư với hàng nghìn người đang cư trú bị phong tỏa. “Cùng với việc thiết lập các chốt kiểm soát, thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy phường, lực lượng công an phải tính toán phương án đảm bảo đời sống dân sinh, truy vết khẩn trương các F để thực hiện cách ly đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng” - Trung tá Nguyễn Quang Chung, Bí thư Chi bộ, Trưởng CAP Mễ Trì chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Khắc Vững, Bí thư Đảng ủy phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

Đồng chí Nguyễn Khắc Vững, Bí thư Đảng ủy phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

“Trên địa bàn có nhiều đối tượng, trong đó không hiếm những người lao động tỉnh ngoài thuê trọ bị kẹt lại mà không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Thực hiện phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy Đảng đã chỉ đạo làm tốt công tác an sinh xã hội thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội. “Điều ấn tượng là lực lượng Công an phường hết sức nhiệt tình tham gia và đã đóng góp số lượng vật chất không hề nhỏ trong tổng số giá trị 2,6 tỷ đồng ủng hộ mục đích an sinh xã hội trên địa bàn”

Không ai bị bỏ lại phía sau

Một đĩa rau muống xào, 1 đĩa trứng rán cùng vài bơ gạo vét - đó là bữa trưa của gia đình chị Lê Thị Vinh ở tổ 5 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì. Lo lắng, loay hoay với cuộc sống trong nhà trọ, chị Vinh đánh liều đăng lên Zalo để cầu cứu. Khi thấy chiếc xe bán tải nhỏ của Công an phường Mễ Trì xịch đỗ trước cửa với gạo, trứng, dầu ăn, nước mắm, cả nhà đều không khỏi xúc động. “Em đi làm phục vụ ở nhà hàng, lương tháng 5,5 triệu đồng. Chồng kinh doanh điện thoại, thu nhập bấp bênh. Dịch bệnh ập đến, nhà hàng lẫn cửa hàng kinh doanh của chồng em đều đóng cửa, cả nhà không có bất cứ khoản thu nhập nào. Thật sự, gói quà với nhu yếu phẩm thiết yếu của Công an phường Mễ Trì không chỉ hỗ trợ gia đình mà chứa chan tình cảm của cả cộng đồng dành cho những người khó khăn” - chị Vinh nói lời cảm ơn, rưng rưng trong nước mắt.

Món quà hỗ trợ của Công an phường Mễ Trì đến với chị Lê Thị Trang (tổ 3 Mễ Trì Hạ) cũng đúng hôm phòng trọ của chị cạn kiệt lương thực, thực phẩm. Làm mẹ đơn thân, con nhỏ mới lên 9 tuổi, mọi chi tiêu sinh hoạt đều phải dựa vào 5 triệu đồng thu nhập từ việc phục vụ cho nhà hàng của chị. Nhưng dịch ập đến nhà hàng đóng cửa, tiền lương chưa được thanh toán. Ôm bao gạo trên tay, đôi mắt chị Trang không giấu nổi sự bất ngờ, xúc động, vì mới chuyển đến, chưa kịp khai báo tạm trú mà các anh Cảnh sát khu vực và cán bộ cơ sở vẫn biết đến và giúp đỡ hoàn cảnh của mẹ con chị.

Chị Trang, chị Vinh chỉ là 2 trong số hàng trăm trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Công an phường Mễ Trì. Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Khắc Vững thông tin, trên địa bàn có nhiều đối tượng, trong đó không hiếm những người lao động tỉnh ngoài thuê trọ bị kẹt lại mà không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Thực hiện phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy Đảng đã chỉ đạo làm tốt công tác an sinh xã hội thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội. “Điều ấn tượng là lực lượng Công an phường hết sức nhiệt tình tham gia và đã đóng góp số lượng vật chất không hề nhỏ trong tổng số giá trị 2,6 tỷ đồng ủng hộ mục đích an sinh xã hội trên địa bàn” - ông Vững chia sẻ.

Đại úy Bùi Quang Đại - Bí thư Đoàn thanh niên Công an phường Mễ Trì cho hay, khi Hà Nội tiến hành giãn cách xã hội, Công an phường đã tiến hành rà soát, nắm bắt những trường hợp khó khăn qua nhiều kênh thông tin. Đầu tiên, Cảnh sát khu vực rà soát thông qua tổ dân phố, lập danh sách những trường hợp khó khăn, tiến hành xác minh và hỗ trợ. Mễ Trì có fanpage facebook mang tên: “Tôi yêu phường Mễ Trì”, qua đó, sinh viên, người thuê trọ có khó khăn thì có thể nhắn trực tiếp trên fanpage hoặc ai biết các trường hợp khó khăn thì thông tin và lực lượng công an sẽ hỗ trợ. Mỗi ngày, không kể nắng hay mưa, chiến sỹ Công an phường Mễ Trì lại xếp gạo, muối, trứng, rau củ quả lên chiếc xe bán tải hay xe máy, đến từng con ngõ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn, mà như lời Đại úy Bùi Quang Đại, nếu để người dân còn thiếu đói chính là mình có lỗi.

CAP Mễ Trì gác đêm tại một khu vực bị phong tỏa

CAP Mễ Trì gác đêm tại một khu vực bị phong tỏa

Vững chắc trên mọi mặt trận

Bí thư Nguyễn Khắc Vững nhìn nhận, khó có thể kể hết những nỗi vất vả của lực lượng cơ sở, đặc biệt là Công an phường Mễ Trì trong cuộc phòng chống dịch bệnh những ngày vừa qua. Đợt dịch thứ tư bùng phát, theo chỉ đạo chung của thành phố, Tổ Covid cộng đồng được triển khai với thành phần ban đầu là cán bộ tổ dân phố và lực lượng công an. “Dịch bệnh ngày càng phức tạp, cán bộ tổ dân phố có nơi, có chỗ không đảm đương trọn vẹn được nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, và lực lượng công an lại đảm đương nhiệm vụ ấy” - ông Hứa Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì thông tin.

Làm Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, chiến sỹ Cảnh sát khu vực phải lĩnh hội các văn bản chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, phổ biến lại trong tổ và triển khai đến các địa bàn dân cư. Gần 20 Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn phường, áp lực công việc dồn lên vai người Tổ trưởng. Với phương châm chống dịch là phải đồng lòng, các cán bộ chiến sỹ Công an phường Mễ Trì với nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng luôn khéo léo dân vận, động viên và lăn xả trong công tác phòng chống dịch để các thành viên nhìn thấy những việc mình làm là vì nhân dân, vì cộng đồng chung. Ngày dài hay đêm thâu, điện thoại của các anh không ngừng reo vì những tình huống phát sinh có thể xảy ra bất kể lúc nào. Nhưng những điều đó không làm khó được những người chiến sỹ Cảnh sát khu vực sống cùng nhân dân, thấu hiểu và tiếp xúc với hàng trăm tình huống phức tạp và lúc nào cũng sẵn sàng phương án giải quyết.

Hơn 30 ngày kể từ 2-9, Mễ Trì không phát sinh ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là thành quả của chính quyền và nhân dân Mễ Trì và không thể thiếu vai trò của lực lượng công an, những người tuyến đầu chống dịch…

Vẹn tròn nơi tuyến đầu chống dịch

Đợt dịch thứ tư bùng phát, tổ chức bộ máy phòng chống dịch ở cơ sở có sự thay đổi về cơ cấu khi vừa có Ban Chỉ đạo phòng chống dịch do Bí thư đứng đầu, vừa có Sở Chỉ huy phòng chống dịch do Chủ tịch UBND phường chỉ đạo thực hiện, Tổ Covid cộng đồng giao cho cán bộ công an làm tổ trưởng. Sự thay đổi nào thì lực lượng công an cũng hết sức vất vả, bởi vừa giữ vững an ninh trật tự địa bàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Nào là xử phạt những người ra đường không thiết yếu, nào là phối hợp với y tế tổ chức tiêm chủng an toàn, nào là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, rồi cả công việc của Tổ Covid cộng đồng... Lực lượng mỏng, địa bàn rộng, song nhiệm vụ nào lực lượng công an cũng tròn vai, hoàn thành một cách xuất sắc nhất.

Đảm bảo đời sống dân sinh, không để dịch lây lan trong cộng đồng

CAP Mễ Trì tặng quà 2 người phụ nữ làm nghề trồng rau sống trong những căn nhà hoang gần ruộng rau

CAP Mễ Trì tặng quà 2 người phụ nữ làm nghề trồng rau sống trong những căn nhà hoang gần ruộng rau

“Đặc thù phường Mễ Trì bên cạnh những tổ dân phố là làng nghề truyền thống thì còn có những chung cư cao cấp, hiện đại, những khu khách sạn, lưu trú hạng sang phục vụ sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô, đất nước và đặc biệt số lượng người nước ngoài tạm trú trên địa bàn gần như đông nhất Hà Nội. Vì vậy, khi trên địa bàn xuất hiện ca F0, có thể một con ngõ nhỏ, cũng có khi là khu chung cư với hàng nghìn người đang cư trú bị phong tỏa. Cùng với việc thiết lập các chốt kiểm soát, thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy phường, lực lượng công an phải tính toán phương án đảm bảo đời sống dân sinh, truy vết khẩn trương các F để thực hiện cách ly đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”.

Trung tá Nguyễn Quang Chung (Bí thư Chi bộ, Trưởng CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm)

Để người dân thiếu đói là chính mình có lỗi

Đại úy Bùi Minh Đại, Bí thư Đoàn thanh niên CAP Mễ Trì tặng quà một người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội

Đại úy Bùi Minh Đại, Bí thư Đoàn thanh niên CAP Mễ Trì tặng quà một người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội

“Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công an phường đã tiến hành rà soát, nắm bắt những trường hợp khó khăn qua nhiều kênh thông tin. Đầu tiên, Cảnh sát khu vực rà soát thông qua tổ dân phố, lập danh sách những trường hợp khó khăn, tiến hành xác minh và hỗ trợ. Mễ Trì có fanpage facebook mang tên: “Tôi yêu phường Mễ Trì”, qua đó, sinh viên, người thuê trọ có khó khăn thì có thể nhắn trực tiếp trên fanpage hoặc ai biết các trường hợp khó khăn thì thông tin và lực lượng công an sẽ hỗ trợ. Mỗi ngày, không kể nắng hay mưa, chiến sỹ Công an phường Mễ Trì lại xếp gạo, muối, trứng, rau củ quả lên xe bán tải hay xe máy, đến từng con ngõ để hỗ trợ người dân gặp khó, bởi để người dân còn thiếu đói chính là mình có lỗi”.

Đại úy Bùi Quang Đại (Bí thư Đoàn thanh niên Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm)

Bài 5: Sáng mãi những điểm tựa trong lòng nhân dân, vì nhân dân