Đêm nay, không khí lạnh cường độ mạnh chưa từng có tràn xuống Bắc bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 19-20h tối nay, 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc hiện vẫn đang di chuyển xuống phía Nam nước ta.

Khoảng 19-20h tối nay, 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc bộ, từ đêm nay, khoảng 23h sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung và Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm nay, ở Bắc bộ có mưa, mưa nhỏ; từ gần sáng ngày 30/12 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Đêm nay, không khí lạnh cường độ mạnh chưa từng có tràn xuống Bắc bộ ảnh 1

Đêm nay, 29/12, không khí lạnh cường độ cực mạnh tràn xuống Bắc bộ

Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ tối và đêm nay, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Hà Nội, hôm nay trời nắng, nền nhiệt cao nhất lên mức 26 độ C. Đêm nay có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 30/12 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C. Vào đêm 31/12, nền nhiệt khu vực này xuống mức 7 độ C.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khối cao áp lạnh tiếp tục có cường độ mạnh lên từ chiều tối qua đến sáng nay. Nhiều khu vực ghi nhận cường độ của khối cao áp đạt kỷ lục như ở Mông Cổ, Trung Quốc… Đây được xem là khối không khí lạnh có cường độ mạnh chưa từng có tràn xuống Bắc bộ nước ta.