Đêm nay, bão số 1 gây mưa lớn khu vực phía Bắc

  • 23/06/2015 07:21
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Dự kiến, bão số 1 sẽ đi vào khu vực Vịnh Bắc bộ rồi đi vào đất liền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong vài ngày tới. Tuy nhiên, bão số 1 sẽ ảnh hưởng đến một số tỉnh phía Đông Bắc bộ, gây mưa lớn và lũ quét vùng núi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, trong ngày 22-6, bão số 1 đã mạnh thêm 1 cấp và tiếp tục di chuyển về phía Bắc. Vào 16h chiều cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ vĩ Bắc; 110,8 độ kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

Trong ngày hôm nay 23-6, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 13h ngày 23-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc; 110,0 độ kinh Đông, trên khu vực phía Nam bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và đảo Hải Nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 10-11, sóng biển cao 3-5m. Biển động rất mạnh. 

Theo Trung tâm DBKTTV Trung ương, bão số 1 được dự báo đi vào khu vực phía Đông Bắc của Vịnh Bắc Bộ, sau đó đi vào đất liền  tỉnh Quảng  Tây, Trung Quốc và suy yếu. Do ảnh hưởng của bão số 1, từ đêm 23 và 24-6, khu vực Đông Bắc bộ và vùng núi phía Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ từ 2-3m. Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang. 

Trong khi đó, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến ngày 22-6, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 60.195 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản cùng với 276.245 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó, hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa) là 97 tàu/878 lao động; hoạt động ở khu vực khác và neo đậu tại bến là 59.012 tàu/279.049 lao động.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận yêu cầu, chủ  động thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão số 1 để phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn  để ứng phó khi có yêu cầu. 

Tin cùng chuyên mục