Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng

  • 19/11/2016 09:02
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cho đến 4h30 sáng nay (19-11), các lực lượng chức năng của CATP Hà Nội đã lai dắt 14 chiếc tàu cùng nhiều đối tượng hoạt động khai thác và vận chuyển cát trái phép trên tuyến sông Hồng, địa bàn TP. Hà Nội, bàn giao cho CAH Ba Vì, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Phòng Cảnh sát đường thủy - CATP Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về tuần tra, nắm bắt cơ bản, trinh sát, thực hiện việc bắt giữ đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng chảy qua địa bàn Hà Nội, đúng 20h tối 18-11, hàng chục CBCS Tiểu đoàn CSCĐ đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ với đầy đủ công cụ hỗ trợ, trang thiết bị và xuống máy đặc chủng đã phối hợp với Phòng Tham mưu CATP tiếp tục thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý hành vi khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép trên tuyến sông Hồng, địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), đoạn ngã ba sông nối với phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 1

Máy hút cát trái phép hoạt động hết công suất trong đêm tối

“Trước đó, lực lượng CSCĐ đặc nhiệm đã phối hợp với Phòng Tham mưu CATP tổ chức hóa trang trinh sát, phát hiện khu vực này tập trung nhiều tàu cuốc và tàu vận chuyển cát trái phép vào ban đêm và rạng sáng những ngày cuối tuần, nhất là vào mùa nước cạn. Lực lượng CSCĐ đặc nhiệm đã báo cáo chỉ huy Trung đoàn CSCĐ lập kế hoạch tuần tra, quây bắt các đối tượng khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội cho biết.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 2

Lực lượng CSCĐ đặc nhiệm tiếp cận 1 tàu hút cát trái phép để kiểm tra trong đêm 18, rạng sáng 19-11

Trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ tuần tra trên hàng trăm km sông nước thuộc địa phận huyện Ba Vì, giáp ranh với phường Bạch Hạc, đến khoảng 23h30 sáng 19-11, lực lượng chức năng CATP Hà Nội đã phát hiện hơn một chục chiếc tàu đang hoạt động khai thác và vận chuyển cát tại đoạn sông Hồng thuộc xã Tản Hồng (Ba Vì).

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 3

1 tàu cuốc có quy mô lớn bị CSCĐ đăc nhiệm phát hiện đang hút cát trái phép trên sông Hồng

Sau khi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP Hà Nội, kế hoạch đánh úp “cát tặc” đã được lực lượng CSCĐ đặc nhiệm thực hiện, có sự phối hợp chặt chẽ của Phòng Tham mưu CATP.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 4

CSCĐ đặc nhiệm bảo vệ hiện trường "cắt tặc" hoạt động, trước khi bàn giao cho CAH Ba Vì xử lý

“Lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra đã chia thành nhiều mũi, bao vây xung quanh đoạn sông Hồng, địa phận xã Tản Hồng và kiểm đếm được tổng cộng 6 tàu cuốc và 8 tàu vận chuyển cát. Khi nhận được ám hiệu của chỉ huy, đồng loạt các mũi công tác ập đến kiểm tra 14 chiếc tàu, làm các đối tượng có mặt trên các con tàu lúc đó không kịp trở tay” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ cho hay.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 5

1 chiếc tàu vận chuyển cát trái phép định lợi dụng đêm tối bỏ chạy khi bị lực lượng CSCĐ đặc nhiệm phát hiện

Ngay sau khi kiểm tra và phát hiện các tàu trên đều không xuất trình được Giấy phép kinh doanh hoạt động vận chuyển, khai thác tài nguyên cát, lực lượng chức đã lập biên bản, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Cơ quan CSĐT - CAH Ba Vì và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát đường thủy (CATP Hà Nội) tiếp tục điều tra, phân loại xử lý.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 6

Mặc dù đêm tối, nhưng tàu hút cát trái phép vẫn hoạt động bằng đèn dùng năng lượng từ máy phát điện

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, tính đến thời điểm này, Phòng Tham mưu và Trung đoàn CSCĐ đã phối hợp tổ chức 3 đợt quây bắt các tàu khai thác và vận chuyển tài nguyên cát trái phép, lập biên bản giao cho các đơn vị chức năng xử lý 38 tàu cuốc và tàu vận chuyển các loại. Trước đó, trong thời gian từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9-2016, Trung đoàn CSCĐ phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CATP Hà Nội đã tổ chức tuần tra, phát hiện và bắt giữ bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý 20 trường hợp các tàu khai thác và vận chuyển tài nguyên cát trái phép.

Đêm không ngủ, đánh úp "cát tặc" trên sông Hồng ảnh 7

1 chiếc tàu vận chuyển cát định rời khu vực khai thác trái phép sau khi "no nê", nhưng bị CSCĐ đặc nhiệm phát hiện, bắt quay lại lập biên bản

“Dự báo từ nay đến cuối năm, hoạt động khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép trong mùa nước cạn vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, Phòng Tham mưu đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn CSCĐ và các đơn vị chức năng khác tăng cường thực hiện các biện pháp trinh sát, rà soát, lên danh sách các ổ nhóm, đối tượng chuyên khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội để tổ chức đấu tranh triệt phá”, Chỉ huy Trung đoàn CSCĐ nhấn mạnh.

Công an Hà Nội đề nghị mọi người dân sống ở hai bên sông Hồng và các tuyến sông khác chảy qua Hà Nội cần đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện và tố giác ngay hành vi khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép cho lực lượng giữ gìn ANTT ở cơ sở hoặc Phòng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, hay Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội (ĐC: 54B phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để lực lượng chức năng kịp thời bắt giữ, xử lý “cát tặc”.

Tin cùng chuyên mục