Đêm Giao thừa không ngủ của lực lượng 141 Thủ đô

ANTD.VN - Chuyện là vậy đó, thường nhật các ngày trong năm đi một nhẽ, nhưng cứ đến thời khắc Giao thừa đặc biệt, trên mọi cung đường Thủ đô, 15 Tổ công tác 141 - CATP Hà Nội với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn âm thầm thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững bình yên để người dân Thủ đô vui xuân, đón Tết.
Tác giả Khánh Huyền

Tác giả Khánh Huyền

Năm 2021: Tròn 10 năm thành lập lực lượng 141

2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt với lực lượng 141 CATP Hà Nội. Cách đây 10 năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội có những diễn biến phức tạp; các ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động manh động, có biểu hiện coi thường pháp luật, nhiều đối tượng mang theo hung khí, công cụ hỗ trợ khi tham gia giao thông gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Tháng 8-2011, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã thảo luận, thống nhất chủ trương phải có biện pháp mạnh, đồng bộ, quyết liệt để giải quyết tình trạng trên. Ban đầu, 5 Tổ công tác 141 được thành lập, sau đó nâng lên 15 Tổ. Qua biện pháp tuần tra, kiểm soát hành chính đã góp phần làm giảm và kiềm chế tội phạm và tai nạn giao thông, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô. Tham gia Tổ công tác 141 đều là những cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm trong việc phát hiện các đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu tội phạm.

Sau 10 năm hoạt động, lực lượng 141 đã lập nhiều chiến công đặc biệt tiêu biểu. Theo thống kê của Ban chỉ đạo 141, sau 10 năm, các Tổ công tác đã kiểm tra xử lý 383.613 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó tạm giữ 115.550 phương tiện, 104.961 bộ giấy tờ. Phát hiện bắt giữ 12.122 vụ, 15.585 đối tượng có dấu hiệu tội phạm bàn giao cho các đơn vị điều tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Thu giữ 135 súng các loại: 1 quả lựu đạn, 1 áo giáp chống đạn, 77.900 USD, 1.262 dao, kiếm, đao, lê AK, rìu, sắt, nỏ; 257 bình xịt hơi cay, 577 dùi cui các loại, 34,432g chất nổ, 4.374 xe mô tô nghi tang vật, hàng chục nghìn gram ma túy các loại, 241 dụng cụ sử dụng ma túy cùng hàng trăm nghìn tang vật, vũ khí khác…

Ảnh: Đinh Thành Đức

Ảnh: Đinh Thành Đức

Thay đổi mô hình để nâng cao hiệu lực, hiệu quả

Tháng 10-2021, khi hoạt động đời sống - xã hội dần trở lại trạng thái “bình thường mới”, thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tình hình hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội có những diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, luôn thay đổi và không theo quy luật, tìm mọi cách để tìm hiểu công tác triển khai, bố trí lực lượng chức năng, trong đó có các Tổ công tác 141 để né tránh, đối phó. Cùng với đó, nổi lên tình trạng các đối tượng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mất trật tự công cộng.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm của các Tổ công tác 141, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, từ ngày 23-10-2021, 15 Tổ công tác 141 đã thay đổi mô hình hoạt động.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, lực lượng 141 đã trở thành một thương hiệu của CATP Hà Nội, “quả đấm thép” đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm đường phố. Công an nhiều tỉnh thành đã học tập, tham khảo mô hình 141 của CATP Hà Nội. Hiệu lực, hiệu quả của lực lượng 141 đã ghi dấu ấn trong lòng nhân dân Thủ đô. Trước tình hình các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để hoạt động diễn biến khó lường, lực lượng 141 đã chuyển mình trên tất cả các mặt công tác nhằm chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bình yên cho nhân dân.

Sau 2 tháng thực hiện mô hình mới, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 141, 15 Tổ công tác đã kiểm tra, xử lý: 2.290 trường hợp, tạm giữ: 324 phương tiện, 481 bộ giấy tờ, phạt tại chỗ 1.367 trường hợp; phát hiện 192 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật về hình sự, bàn giao 225 đối tượng cho các đơn vị chức năng điều tra, giải quyết. Tang vật thu giữ: 64 gói, viên nghi ma túy; 5 gậy ba khúc, 1 dao, 3 xe mô tô là tang vật các vụ trộm cắp tài sản, 112 nghi xe mô tô tang vật… Các Tổ công tác 141 tiếp tục phát huy hiệu quả tại các địa bàn công cộng, bắt giữ nhanh các đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự…; phát hiện, thu giữ nhiều loại tang vật, vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; phối hợp bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, trong đêm 21-11-2021, lực lượng 141 cùng các tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự trắng đêm chặn, bắt và kiểm tra, kiểm soát các đối tượng điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga, gây mất trật tự công cộng trên các tuyến phố..

Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi

Thời khắc Giao thừa, đón năm mới trong nhiều năm qua, hay như năm mới Nhâm Dần 2022, khi các gia đình quây quần trong không khí vui tươi thì trên mọi nẻo đường của Thủ đô, 15 Tổ công tác 141 của CATP Hà Nội vẫn âm thầm thực hiện nhiệm vụ.

Theo Ban Chỉ đạo 141, như mọi năm, 15 Tổ công tác với 150 cán bộ, chiến sĩ sẽ trực 100% quân số đêm Giao thừa Nhâm Dần 2022. Lực lượng sẽ lập chốt tại các điểm giao thông quan trọng của Thủ đô, điểm bắn pháo hoa, phân luồng giao thông kết hợp ngăn chặn đua xe, tụ tập gây rối và đốt pháo. Ngoài ra, các Tổ công tác 141 cũng bố trí lực lượng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát cơ động nhằm phát hiện người đi chơi Tết mang theo vũ khí, ma túy hoặc hàng cấm khác. Đặc biệt, tập trung xử nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở quá người.

Nhiều năm trực Giao thừa cùng các Tổ công tác 141, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát giao thông, Tổ trưởng Tổ Y11/141 chia sẻ: “Đêm Giao thừa là thời khắc quan trọng chuyển giao năm cũ sang năm mới, do vậy việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn hiện tượng đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự cũng như các hành vi vi phạm pháp luật hình sự... sẽ góp phần giữ yên bình cho người dân vui xuân, đón Tết là nhiệm vụ xuyên suốt trong mọi hoạt động của tổ công tác”.

Đối với người dân, Tết có thể đến rất sớm, nhưng với các Tổ công tác 141, Tết thường đến rất muộn. Trong thời khắc “bản lề” của năm mới, các cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ ăn tạm chiếc bánh mỳ, uống chai nước lọc, rồi sẵn sàng làm nhiệm vụ ngay. Mỗi thành viên của lực lượng 141 - CATP Hà Nội đều cảm thấy hân hoan, vui mừng vì đã góp phần vào việc đảm bảo an ninh trật tự, gìn giữ sự bình yên cho nhân dân Thủ đô mỗi dịp Tết đến, xuân về.