Đề xuất Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND Tối cao được có cảnh vệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, cần thiết bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao…
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo tại phiên họp UBTVQH

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo tại phiên họp UBTVQH

Chiều nay, 22-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Một trong những nội dung được quan tâm của dự luật lần này là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TAND TC), Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND TC).

Trình bày Tờ trình về dự án Luật, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Luật Cảnh vệ qua 5 triển khai thi hành đã xuất hiện một số vướng mắc, bất cập cần phải được xem xét sửa đổi, bổ sung, tập trung ở các nhóm vấn đề: Đối tượng cảnh vệ; biện pháp, chế độ cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh vệ.

Về đối tượng cảnh vệ, theo tờ trình của Chính phủ, pháp luật hiện hành quy định 3 nhóm đối tượng cảnh vệ. Đó là nhóm đối tượng cảnh vệ là con người, nhóm đối tượng cảnh vệ là khu vực trọng yếu và nhóm đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng.

Dự thảo Luật sửa đổi lần này đã bổ sung đối tượng cảnh vệ là con người với Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND TC; Viện trưởng VKSND TC.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, việc bổ sung là cần thiết do các chức danh này đã được xác định là Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước theo Kết luận số 35-KL/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, dự thảo luật quy định rõ tiêu chí xác định đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng; cụ thể sửa đổi theo hướng thu hẹp phạm vi đối tượng cảnh vệ là sự kiện đặc biệt quan trọng. Dự thảo luật cũng bổ sung thẩm quyền Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cấp thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, bảo đảm công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật này.

Về phạm vi sửa đổi, bổ sung, Dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung 15/33 điều của Luật Cảnh vệ, trong đó tập trung vào các chính sách lớn. Ông Lê Tấn Tới cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh nhất trí với phạm vi nội dung sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị rà soát toàn diện Luật Cảnh vệ hiện hành để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho đầy đủ, tránh việc phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần.

Về bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND TC, Viện trưởng VKSND TC, ông Lê Tấn Tới cho biết, việc bổ sung ba chức danh, chức vụ nêu trên là phù hợp với tính chất, tầm quan trọng của các vị trí này trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Qua thảo luận, nhiều ý kiến trong UBTVQH cũng bày tỏ đồng tình, thống nhất cao với sự chuẩn bị của cơ quan soạn thảo cũng như ý kiến của cơ quan thẩm tra và cho rằng, hồ sơ dự án luật đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, đáp ứng các yêu cầu để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp sắp tới.

Cho ý kiến vào dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí cho rằng, với chất lượng chuẩn bị như hiện nay, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét thông qua theo quy trình một kỳ họp.

Về nhiệm vụ của lực lượng cảnh vệ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xác định cho rõ hơn để phân biệt với phạm vi của Bộ đội Cảnh vệ với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động để tránh chồng chéo, trùng lặp.