Đề xuất phương án tháo dỡ tầng 17, 18 công trình 8B Lê Trực

  • 25/02/2020 16:21
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - UBND quận Ba Đình đề xuất TP 3 phương án tháo dỡ tầng 17, 18 của tòa 8B Lê Trực nếu không tìm được đơn vị tư vấn.

Đề xuất phương án tháo dỡ tầng 17, 18 công trình 8B Lê Trực ảnh 1

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin tại hội nghị

Chiều nay (25-2), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, quận Ba Đình đã thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo báo cáo của quận Ba Đình, năm 2019 giá trị sản xuất toàn quận thực hiện là 67.870 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 8.387 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 75,3% dự toán TP giao. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quy hoạch, năm 2019 UBND quận đã phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án, đang thực hiện đầu tư 59 dự án, phê duyệt quyết toán 10 dự án.

Bên cạnh đó, quận Ba Đình cũng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng 43 dự án trên địa bàn; quan tâm chỉ đạo đôn đốc tiến độ di dời các hộ dân ra khỏi chung cư nguy hiểm cấp độ D... Cũng theo quận Ba Đình, năm 2019, địa bàn có 468 công trình xây dựng phát sinh, đã xử lý 8 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng với số tiền trên 165 triệu đồng.

Trả lời các câu hỏi về việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay, thời gian xử lý vi phạm bị kéo dài do vướng mắc về mặt kỹ thuật. Hiện nay, quận vẫn chưa có được phương án thiết kế để đảm bảo chỉ đạo “tháo dỡ bộ phận vi phạm của công trình nhưng phải đảm bảo an toàn cho các bộ phận còn lại”.

UBND quận Ba Đình đã mời khoảng 30 đơn vị tư vấn trong nước tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn hai nhưng các đơn vị này không mặn mà do kết cấu công trình phức tạp. TP cũng đã có chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với quận Ba Đình để tháo gỡ những khó khăn nêu trên. Hiện nay, Sở Xây dựng, Sở QH-KT và các đơn vị liên quan đang phối hợp với quận Ba Đình để tìm giải pháp.

Quan điểm của quận Ba Đình là không thể để kéo dài mãi được nên quận cũng sẽ tính đến phương án báo cáo TP khi không tìm được đơn vị tư vấn.

Về vấn đề này, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, quận Ba Đình đã đề xuất với thành phố 3 phương án khi không tìm được đơn vị tư vấn. Trong đó, có đề xuất thành phố xem xét cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu xem có khả năng tháo dỡ được hạng mục vi phạm ở công trình này hay không.

Bên cạnh phương án trên, quận Ba Đình cũng đề xuất với Bộ Xây dựng, chỉ định đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn để tháo dỡ các phần sai phạm này.

Liên quan đến yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “xẻ thịt” mương Phan Kế Bính, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay, đây là tổ hợp các công trình, trong đó có các công trình xây dựng không phép, sai phép. Năm 2018, UBND quận Ba Đình đã xử lý xong các công trình không phép, còn lại 2 công trình sai phép.

Hiện nay, TP đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính. Theo dự án này, cả 2 công trình xây dựng này đều thuộc diện GPMB để mở rộng đường. Cho nên, UBND quận Ba Đình đã báo cáo TP cho phép giải phóng mặt bằng 2 công trình này cùng tiến độ dự án GPMB để mở rộng đường.

Tin cùng chuyên mục