Đề xuất nghỉ lễ ngày 27-7 được trình lên Chính phủ xem xét

  • 29/04/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài

ANTD.VN - Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã để xuất với Chính phủ dự thảo về việc nghỉ lễ ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27-7. Dự thảo trên sẽ được Chính phủ xem xét và lấy ý kiến tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây. 

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) mới đây đã để xuất một dự thảo mới về Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Về dự thảo trên, Ban soạn thảo Luật lao động sửa đổi cho rằng bổ sung ngày nghỉ lễ 27-7 là hợp lý, bởi lẽ, cứ vào ngày 27-7 hàng năm, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì đất nước. Đây cũng là dịp đặc biệt để nhân dân dành thời gian tri ân người có công với cách mạng.

Đoàn đại biểu do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Đồi không tên, quận 9) ngày 27-7-2018 (Ảnh:Báo Người lao động)

Đoàn đại biểu do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Đồi không tên, quận 9) ngày 27-7-2018 (Ảnh:Báo Người lao động)

Bên cạnh đó, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm ngày nghỉ trong năm vừa để tri ân người có công với Cách mạng, đồng thời cũng để nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động, có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và góp phần khuyến khích sự phát triển của các ngành dịch vụ.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng dành riêng một ngày nghỉ lễ để tri ân những người có công với đất nước, như: Canada và Pháp lựa chọn ngày 11-11 để tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống vì đất nước, Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sĩ; còn ở Nga ngày 9-5 là ngày nghỉ lễ mừng Chiến thắng phát xít Đức....

Hiện nay cả nước ta có tổng cộng 10 ngày nghỉ lễ: 1 ngày Tết dương lịch vào ngày 1-1 dương lịch, 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10-3 âm lịch, 1 ngày Chiến thắng vào ngày 30-4, 1 ngày Quốc tế Lao Động vào ngày 1-5, 1 ngày vào Ngày Quốc khánh 2-9, và 5 ngày Tết Nguyên đán.

Dự thảo đề xuất thêm ngày nghỉ lễ tưởng niệm thương binh, liệt sĩ Việt Nam 27-7 sẽ được Chính phủ xem xét và lấy ý kiến trong kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 5 tới. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục