Đề xuất ngân sách quốc phòng của ông Joe Biden làm dấy lên tranh luận nảy lửa

  • 11/04/2021 09:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm 2022 của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạo ra sự tranh luận nảy lửa của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Biden đề xuất 753 tỷ USD cho lĩnh vực quốc phòng và an ninh năm 2022, trong đó 715 tỉ được dành cho Lầu Năm Góc.

Lời đề xuất này ngay lập tức vấp phải sự phản đối do nó cao hơn cả ngân sách dưới thời Tổng thống Donald Trump, là 740 tỉ USD, trong đó 704 tỉ dành cho Lầu Năm Góc.

Phần lớn sự phản đối lại đến từ chính Đảng Dân chủ, khi một số người cho rằng, con số như vậy là không thể chấp nhận được, nhất là vào thời điểm nước này vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19.

Đề xuất ngân sách quốc phòng của ông Joe Biden làm dấy lên tranh luận nảy lửa ảnh 1

Ông Joe Biden đề nghị ngân sách quốc phòng năm 2022 tăng 1,6% so với năm trước

“Giữa lúc đại dịch đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, chúng ta phải đặt nhu cầu của người dân Mỹ lên trên lợi nhuận của các nhà thầu quốc phòng”, nghị sĩ Mark Pocan bình luận.

Trong khi đó, nghị sĩ California Ro Khanna gọi điều này là yêu cầu đáng thất vọng và hoài nghi ngân sách sẽ chỉ lãnh phí vào việc mua thêm tên lửa.

Đối với một vài người ủng hộ, yêu cầu tăng ngân sách này chính là sự chuẩn bị của Mỹ đối với những mối đe doạ mới trên thế giới.

Năm thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hoà, gồm cả lãnh đạo tại thượng viện Mitch McConnell, đều cho rằng, kế hoạch của ông Joe Biden đã phát đi một thông điệp cực kì nghiêm túc tới các đồng minh và đối thủ của Mỹ.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục